แบ่งระดับสีผู้ป่วยโควิด19 “เขียว-เหลือง-แดง” เพื่อบริหารดูแลอย่างเป็นระบบ

Mon, 2021-04-19 17:38 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

อธิบดีกรมการแพทย์อธิบายแบ่งระดับสีผู้ป่วย 3 สถานะ “เขียว-เหลือง-แดง” ช่วยบริหารจัดการดูแลอย่างเหมาะสม ลดปัญหาเตียง

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการแบ่งระดับอาการผู้ป่วย ว่า ได้มีการแบ่งระดับอาการผู้ป่วยเป็นสีเขียว สีเหลือง สีแดง โดยกลุ่มผู้ป่วย สีเขียว คือ ผู้ป่วยอาการไม่มาก หรือไม่มีอาการ หรืออาการน้อยๆ ไม่มีโรคร่วม อาการดีหมด เราก็จะส่งไปยังรพ.สนาม หรือฮอสพิเทล ซึ่งที่นั่นจะมีเครื่องวัดออกซิเจนในกระแสเลือด ท่านสามารถวัดเองได้ และท่านสามารถพูดคุยกับแพทย์ได้ทุกวัน เพราะแม้เราจะทำรพ.สนาม หรือฮอสพิเทล แต่มาตรฐานยังต้องสูง สีเหลือง คือ จะเป็นการเวียนกัน หากรพ.ไหนเต็มก็เวียนในเครือข่าย จริงๆ เหลืองกับแดงก็จะเวียนกันรับผู้ป่วย

ด้าน รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี และประธานคณะกรรมการโรงพยาบาลในกลุ่มสถาบันแพทย์แห่งประเทศไทย (UHOSNET) กล่าวว่า การแบ่งสีเป็นการเปลี่ยนกระบวนยุทธ์ ซึ่งเดิมใครมาก็รับเลย แต่ปัจจุบันผู้ป่วยจำนวนมากขึ้น จึงต้องมีการจัดสรรกำลัง โดยรพ.ระดับนี้ดูผู้ป่วยสีเขียว เช่น อาการน้อย เจ็บน้อย หรือรพ.ระดับนี้มีทรัพยากรคน ทรัพยากรสิ่งของต่างๆ ก็ต้องดูคนไข้อาการหนัก หากเราปล่อยแบบเดิมจะไปไม่รอด เพราะรพ.สีแดงไม่ควรเอาทรัพยากรที่มีจำกัดมาดูคนไข้สีเขียว ไม่ใช่ว่าสีเขียวไม่สำคัญ แต่เราจัดพื้นที่ที่ให้อยู่ มีการดูแลเหมือนกัน เพียงแต่สีแดงต้องมีทรัพยกร มียาพร้อม จึงต้องเปลี่ยนกลยุทธ์

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง :เปิดรายละเอียดอาการผู้ป่วย 3 สี “เขียว-เหลือง-แดง” อาการไหนเข้ารักษา รพ.ประเภทใด

 

 

(ข่าวเกี่ยวข้อง : กรมการแพทย์ร่วมทุกหน่วยแก้สารพัดปัญหาช่วยผู้ป่วยโควิด19)

(ข่าวเกี่ยวข้อง : สบส.แก้ปัญหาตรวจโควิดแล็บเอกชน ไม่ประสานหาเตียง ถือว่าผิดกฎหมาย)

(ข่าวเกี่ยวข้อง : เปิดปัญหาคนไข้โควิดปฏิเสธ รพ.สนาม ขณะที่หากสถานการณ์รุนแรงมากเตรียมตั้งไอซียูสนาม)

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม