“อัศวิน” จับปรับ “พล.อ.ประยุทธ์” ไม่สวมหน้ากากอนามัย หลังกรุงเทพมหานครประกาศบังคับวันแรก

Mon, 2021-04-26 17:46 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

ผู้ว่าฯกทม. เผยนายกรัฐมนตรี ยินยอมให้เปรียบเทียบปรับ 6 พันบาท กรณีไม่สวมหน้ากากอนามัยระหว่างการประชุม หลังมีประกาศบังคับต้องสวมหน้ากากฯ นอกเคหสถานป้องกันโควิด19

ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์ภาพข้อความผ่านเพจ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha เกี่ยวกับประชุมหารือทีมที่ปรึกษาถึงการยกระดับการกระจายวัคซีนโควิด โดยหลังจากมีการเผยแพร่ภาพดังกล่าว ทางสังคมออนไลน์ต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่า เพราะอะไรนายกรัฐมนตรี ถึงไม่สวมหน้ากากอนามัย ทั้งที่กรุงเทพมหานครออกประกาศบังคับสวมหน้ากากอนามัย-หน้ากากผ้า เพื่อป้องกันโควิด หากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุด 20,000 บาท

(ข่าวเกี่ยวข้อง : กรุงเทพมหานครออกคำสั่ง! ไม่สวมหน้ากากอนามัยนอกเคหสถาน ปรับ 2 หมื่นบาท)

(ข่าวเกี่ยวข้อง : กทม.เผยบังคับสวมหน้ากากอนามัย กรณีอยู่ในรถ-ผู้ประกาศข่าว-เด็กต่ำกว่า 2 ขวบ)

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 เม.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. โพสต์เฟซบุ๊ก ผู้ว่าฯ อัศวิน ระบุ ว่า กรณี มีภาพ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดหน้ากากอนามัยระหว่างการประชุมที่ปรึกษาเกี่ยวกับการจัดหาและการกระจายวัคซีน เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 11.00 น. ณ ห้องประชุมสีเขียว ทำเนียบรัฐบาล นั้น

หลังจากการประชุม นายกรัฐมนตรี ได้แจ้งมายังผม ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครให้ตรวจสอบว่ากรณีดังกล่าวเป็นความผิดหรือไม่ 

ผมจึงได้แจ้งว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืน ประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง ให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งตลอดเวลาที่ออกนอกเคหสถาน หรือสถานที่พำนัก เป็นความผิดตามมาตรา 51 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ซึ่งความผิดดังกล่าว พนักงานสอบสวนมีอำนาจเปรียบเทียบปรับได้ ตามระเบียบคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ว่าด้วยหลักเกณฑ์การเปรียบเทียบ พ.ศ.2563 โดยมีอัตราการเปรียบเทียบปรับตามบัญชีท้าย เป็นจำนวนเงิน 6,000 บาท

“ต่อมา ผม พร้อมด้วย ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต จึงเดินทางมายังทำเนียบรัฐบาล โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นผู้กล่าวหา ในฐานความผิดดังกล่าว นายกรัฐมนตรี ยินยอมให้เปรียบเทียบปรับ จึงได้ให้พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต เปรียบเทียบปรับตามอัตราดังกล่าวครับ”

Add new comment