ดีเดย์ 1 พ.ค.จองฉีดวัคซีน “ผู้สูงวัย- 7 โรคประจำตัว” ผ่านไลน์ “หมอพร้อม” ส่วนปชช.เริ่มจอง 1 ก.ค.64

Wed, 2021-04-28 17:25 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

สธ.ประกาศ 1 พ.ค. เปิดจองฉีดวัคซีนโควิด19 “ผู้สูงอายุ-โรคประจำตัว 7 กลุ่ม” 16 ล้านคน ผ่านไลน์ “หมอพร้อม” เริ่มฉีด มิ.ย.-ก.ค. 64 ส่วนประชาชนทั่วไปเริ่มลงทะเบียนจอง 1 ก.ค. 64 พร้อมฉีดเดือน ส.ค. ย้ำไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนจองวันแรก เพราะวัคซีนมีครบและเพียงพอทุกคน ขณะที่ญาติผู้สูงอายุลงทะเบียนแทนได้

วันที่ 28 เม.ย.2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด 19 ในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปี และโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรคผ่านไลน์หมอพร้อม ว่า ช่วง มิ.ย.จะมีวัคซีนล็อตใหญ่จากแอสตราเซนเนกา 6 ล้านโดส และเดือน ก.ค. เข้ามา 10 ล้านโดส ซึ่งจะนำมาฉีดให้แก่ประชาชน 2 กลุ่ม คือ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค รวม 16 ล้านคน ซึ่งจะฉีดภายใน 2 เดือนนี้คือ มิ.ย. - ก.ค. โดยสามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้ผ่านไลน์หมอพร้อม ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.นี้ ขณะนี้ได้รวบรวมข้อมูล 16 ล้านคนเข้าระบบแล้ว แต่ต้องแจ้งก่อนว่า อาจจะยังมีตกหล่น 5% คือข้อมูลอาจยังตกหล่นในคลินิกหรือยังไม่มีข้อมูลใน รพ. แต่หน่วยบริการจะพยายามนำข้อมูลเข้าระบบให้ครบถ้วน ส่วนประชาชนกลุ่มที่เหลือจะได้รับการฉีดวัคซีนตามการจัดสรรในแต่ละเดือนตั้งแต่ ส.ค.ถึง ธ.ค.ต่อไป

นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ สธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนโควิด 19 กล่าวว่า รัฐบาลยืนยันว่า คนไทยทุกคนรับการฉีดวัคซีนโควิด 19 แน่นอนตามความสมัครใจ ส่วนการจัดกลุ่มเป้าหมาย แบ่งการบริหารจัดการเป็น 5 กลุ่ม คือ 1. บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข 1.2 ล้านคน 2.บุคลากรอื่นๆ ด่านหน้า 1.8 ล้านคน ซึ่งสองกลุ่มนี้จะได้รับวัคซีนครบถ้วนในเดือน เม.ย.- พ.ค.นี้ ถือเป็นการฉีดในระยะที่ 1

3.ผู้ที่มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค รวม 4.3 ล้านคน ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งทุกชนิดระหว่างการรักษา โรคเบาหวาน และโรคอ้วน 4.ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 11.7 ล้านคน ทั้งนี้ ที่ให้สองกลุ่มนี้ก่อนกลุ่มอื่น เพราะข้อมูลการเสียชีวิต 100 กว่าราย ทุกรายมีโรคประจำตัวหรือเป็นผู้สูงอายุ วัคซีนที่ศึกษาวิจัยออกมาสามารถช่วยลดการตาย ลดการนอน รพ. จึงเป็นเป้าหมายหลักต้องฉีดให้สองกลุ่มนี้ก่อน เพื่อไม่ให้มีการสูญเสีย เจ็บหนัก และระบบสาธารณสุขเดินหน้าไปได้ หมอไม่ต้องทำงานหนักในการดูแล ถือเป็นการฉีดระยะที่ 2 โดย รพ.ทุกแห่งนำรายชื่อและข้อมูลสองกลุ่มนี้เข้าไลน์หมอพร้อมแล้ว โดยสามารถจองคิวฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.นี้ จะเริ่มฉีดวันที่ 7 มิ.ย. - 31 ก.ค. 2564 ต่อไป

และ 5. ประชาชนอายุ 18-59 ปี จำนวน 31 ล้านคน จะเริ่มเปิดจองฉีดวัคซีนวันที่ 1 ก.ค. และเริ่มฉีดวัคซีนส.ค. ต่อไป อย่างไรก็ตาม ถ้ารัฐบาลสามารถหาวัคซีนมาเพิ่มเติมได้ก็สามารถเสริมเพิ่มไปได้ เช่น บางตัวเหมาะกับคนตั้งครรภ์หรืออายุ 12-18 ปีก็เสริมเข้าไปได้ หากมีปัญหาสถานการณ์ เช่น ครูจำเป็นต้องฉีดเพราะอาจติดจากเด็ก คนขับรถสาธารณะ การท่าอากาศยาน หรือมีพื้นที่ระบาด ก็หาวัคซีนมาได้ก็เสริมเพิ่มเติมได้ เป็นการดูตามสถานการณ์ในแต่ละช่วง

"วันที่ 28 เม.ย.ได้เปิดตัวไลน์หมอพร้อมเวอร์ชัน 2 โดยเพิ่มฟังก์ชันระบบจองคิวฉีดวัคซีน โดยสามารถเพิ่มเพื่อนไลน์หมอพร้อม ลงทะเบียนใช้งานให้เรียบร้อย กรอกเลขบัตรประชาชน 13 หลักให้ถูกต้อง จองฉีดวันเวลาที่สะดวก อาจเลือก รพ.ที่รักษาตัวหรือ รพ.ในภูมิลำเนา หรือหน่วยฉีดวัคซีนภายนอก เช่น ศูนย์การค้าที่จังหวัดต่างๆ จัดตั้งขึ้น หากต้องการจองคิวฉีดแทนคนในครอบครัว สามารถแก้ไขข้อมูลส่วนตัว กดเพิ่มบุคคลอื่นเข้าไปได้ไม่จำกัด เพื่อจองให้พ่อแม่ได้ ส่วนภูมิภาคไม่มีโทรศัพท์สามารถจองได้ที่ รพ.ใกล้บ้าน โทร.หา รพ. หรือติดต่อ อสม.หมู่บ้าน ได้รับวัคซีนแน่นอน" นพ.โสภณกล่าว

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. กล่าวว่า การเกิดภูมิคุ้มกันระดับประเทศต้องฉีดให้ได้ 70% ของประชากร หรือประมาณ 50 ล้านคน คนละ 2 โดส หรือประมาณ 100 ล้านโดส การวางแผนให้ฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมายจึงสำคัญ ซึ่ง สธ.มีหน่วยบริการฉีดวัคซีน 1,373 แห่ง หากฉีดวันละ 300 ราย ก็สามารถฉีดได้วันละ 3 แสนคน หรือเดือนละ 10 ล้านโดสได้ตามเป้าหมายพอดี นอกจากนี้ ยังมีการออกหน่วยบริการฉีดภายนอก เช่น ศาลาประชาคม สนามกีฬา เป็นต้น ทั้งนี้ บริษัทวัคซีนจะจัดส่งวัคซีนให้เราตามแผน

ด้าน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การจัดส่งวัคซีนจำนวนมากไปจังหวัดต่างๆ จะเริ่มดำเนินการช่วงปลาย พ.ค. ซึ่งเรามีประสบการณ์ส่งวัคซีนแล้ว 2 ล้านกว่าโดส หากวางแผนที่ดี เส้นทางแนวทางการส่งสามารถไปถึง รพ.ได้ใน 24 ชั่วโมง รพ.ก็สต๊อกวัคซีนได้เพียงพอกับการดำเนินงานในแต่ละสัปดาห์ ที่สำคัญยังมีระบบในการติดตามอาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีนด้วย

เมื่อถามถึงกรณีรองรับหากคนเข้ามาลงทะเบียนจำนวนมากจนระบบอาจล่มได้ นพ.พงศธร พอกเพิ่มดี ที่ปรึกษาระดับกระทรวง สธ. กล่าวว่า เราประมาณการณ์คนเข้าวันแรก 2 หมื่นคนต่อวินาที มีการเตรียมระบบรองรับประมาณ 5 เท่า และสามารถขยายเพิ่มเติมในระบบคลาวด์ได้อีก นอกจากนี้ ยังมีการตัดบางฟังก์ชันที่ไม่จำเป็นออกไปก่อน เพื่อให้ระบบวิ่งได้เร็วขึ้น ฟังก์ชันหลายอันเอาออกไปก่อน และหากไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย 16 ล้านคนขอว่าอย่าเพิ่งเข้ามา เพราะเข้ามาก็ยังไม่ปรากฏรายชื่อ เนื่องจากระบบล็อกเอาไว้ในกลุ่มสูงอายุและโรคเรื้อรัง เหมือนช่วงแรกที่ล็อกไว้ในบุคลากรทางการแพทย์

เมื่อถามว่า ในวันที่ 1 พ.ค.ที่เปิดให้กลุ่มสูงอายุและโรคประจำตัวลงทะเบียนก่อน กังวลหรือไม่ว่าจะแห่ลงทะเบียนภายในวันเดียวจนระบบรองรับไม่ได้ นพ.พงศธร กล่าวว่า ย้ำว่าวัคซีนมีเพียงพอแน่นอน ไม่ต้องรีบเข้ามาจองตั้งแต่วันแรก เพราะวัคซีนพอดีกับจำนวนคน และบางคนอาจยังไม่อยากฉีด เนื่องจากเป็นการฉีดแบบสมัครใจ ซึ่งก็สามารถมาฉีดภายหลังได้ หรือสามารถโทรศัพท์ไปยังโรงพยาบาลใกล้บ้าน หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) บอกว่าอยากมาฉีดเมื่อไหร่ หรือแจ้งทางอสม.ก็ได้เช่นกัน

“ ส่วนกรณีชื่อกับภูมิลำเนาอยู่คนละพื้นที่ หากมีข้อมูลรักษาใน รพ.ต่างพื้นที่ก็จะสามารถเลือกฉีดวัคซีนใน รพ.ที่มีภูมิลำเนา และมีประวัติการรักษาได้ อย่างไรก็ตาม ส่วนบุตรหลานที่จะลงทะเบียนให้กับพ่อแม่หรือผู้สูงอายุในครอบครัวสามารถทำได้ 2-3 คนก็ได้ เพราะแต่ละครั้งต้องลงทะเบียนผ่านเลขบัตรประจำตัวประชาชน แต่หากมีจำนวนมาก แนะนำว่า แจ้งไปทางโรงพยาบาลเลยก็จะดีกว่า” นพ.พงศธร กล่าว

(อ่านต่อ : วิธีลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิด19 ผ่าน “หมอพร้อม” เวอร์ชัน 2)

(อ่านต่อ : ไขข้อสงสัยลงทะเบียน “หมอพร้อม” 1 พ.ค.นี้ “ผู้สูงอายุ - 7กลุ่มโรคเรื้อรัง”)

 

Comments

Submitted by จุฑามาศ อินทรโฆษิต on
เบอร์ call center ที่ให้ไว้ ไม่สามารถติดต่อได้เลยค่ะ มีคำถามที่จะรบกวนสอบถาม กรณีที่บริษัทฯ ได้ทำการลงทะเบียนไว้กับสภาหอการค้าไทย เพื่อจัดหาวัคซีนมาฉีดให้กับพนักงานแล้ว แต่พนักงานได้มีการลงทะเบียนไว้กับ LINE หมอพร้อมด้วยตนเองด้วย หากคิวใดถึงก่อน สามารถยกเลิกอีกช่องทางนึงที่ลงทะเบียนไว้ได้หรือไม่คะ เช่น หากคิวที่บริษัทฯ ลงทะเบียนไว้กับทางสภาหอการค้าได้คิวก่อน พนักงานสามารถยกเลิกคิวที่ลงทะเบียนไว้กับ LINE หมอพร้อมได้หรือไม่ รบกวนช่วยตอบคำถามและให้รายละเอียดเพิ่มเติมนะคะ ขอบคุณค่ะ

Submitted by พล ตระกูลษา on
วันเดือนปีเกิด ในบัตรประชาชนเป็น - - 2476 ต้องกรอกในหมอพร้อมอย่างไรครับ

Submitted by Anonymous on
@ เพราะวัคซีนมีครบและเพียงพอทุกคน /ขณะที่ญาติผู้สูงอายุลงทะเบียนแทนได้...ขอบคุณครับ พยามกรอกข้อมูลลงทะเบียนอยู่ กว่า70ครั้งตั้งแต่เวลา 07:00-11:26 ของผมเอง..ไม่สามารถเข้าได้ -รอประมวลผลนานๆมาก จนหมดเวลา/Time Out แต่ญาติ ได้สถานที่ -นัดเวลาแล้ว (ตอนแรกๆ เข้าใจว่า Iphone กับ Android คนละVersion กัน- แต่ไม่ใช่ สงสัยผู้สูงอายุมีมาก) ปัญหาคือ หากเราเข้าระบบได้หลังจากนี้ จะเดินทางกันอย่างไร? / ไปคนละวัน เวลา อาจจะไปกันคนละที่...คงสนุกดีละ - -สำหรับใน Iphone ไม่สามารถเห็นช่องทางลงแทนได้ - ลงเพิ่มให้คนในบ้านได้ครับ/ ขอคำชี้แนะด้วยนะครับโปรแกรมเมอร์

Submitted by Anonymous on
@ เพราะวัคซีนมีครบและเพียงพอทุกคน /ขณะที่ญาติผู้สูงอายุลงทะเบียนแทนได้...ขอบคุณครับ พยามกรอกข้อมูลลงทะเบียนอยู่ กว่า70ครั้งตั้งแต่เวลา 07:00-11:26 ของผมเอง..ไม่สามารถเข้าได้ -รอประมวลผลนานๆมาก จนหมดเวลา/Time Out แต่ญาติ ได้สถานที่ -นัดเวลาแล้ว (ตอนแรกๆ เข้าใจว่า Iphone กับ Android คนละVersion กัน- แต่ไม่ใช่ สงสัยผู้สูงอายุมีมาก) ปัญหาคือ หากเราเข้าระบบได้หลังจากนี้ จะเดินทางกันอย่างไร? / ไปคนละวัน เวลา อาจจะไปกันคนละที่...คงสนุกดีละ - -สำหรับใน Iphone ไม่สามารถเห็นช่องทางลงแทนได้ - ไม่มีช่องทางลงเพิ่มให้คนในบ้านได้ครับ/ ขอคำชี้แนะด้วยนะครับโปรแกรมเมอร์

Submitted by Pan on
ทางไลน์หมอพร้อมจะเพิ่มญาติง่ายกว่านะคะ ลงทะเบียนคนแรกแล้วใช้คำสั่งแก้ไขข้อมูลส่วนตัว เข้าไปจะมีปุ่มให้กดเพิ่มบุคคลอื่นค่ะ ลองเข้าดูนะคะ

Submitted by Thanyathip na s... on
จะแก้ไขรพ.ที่ไปฉีดเป็นรพ ใกล้ย้าน ทำถึงขั้นตอนการยืนยันแล้ว มันขึ้ร no slot availiable ต้องทำไง ทำไปเป็น10ครั้งก๋ขึ้ยแบบเดิม

Submitted by Pan on
รพ.ในกทม.และเมืองใหญ่ๆคนจองฉีดเยอะค่ะ ขึ้นแบบนั้นแปลว่าวันดังกล่าวคิวเต็มแล้วต้องกดเลื่อนไปเรื่อยๆหาวันว่างค่ะ ไม่อย่างนั้นก็กดเลือกรพ.ตามภูมิลำเนา ให้เลือกจว.และพื้นที่ๆต้องการก็จะมีรพ.อื่นๆให้เลือกค่ะ

Submitted by สุภาพร on
ดิฉันมีสามีเป็นต่างชาติและพำนักอยู่ในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฏหมายคนเข้าเมือง มีบัตรประจำตัวประชาชนของคนต่างชาติ (บัตรสีชมพู) อายุ 62 ปี มีสิทธิ์ได้รับวัคซีนไหมคะ ถ้ามี ต้องทำอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

Submitted by ชัยณรงค์ 0829203067 on
มีปัญหาสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่ทราบวันเดือนปีเกิดที่แท้จริงบัตรประชาชนมีแต่ พศ. เกิด ลงทะเบียนแล้วไม่ผ่าน มีวิธีแก้ไขอย่างไรครับ Call centerโทรไม่ติดเลยครับ

Submitted by จากประสบการณ์ on
ที่เคยได้รับคำแนะนำมานะคะ คือ ให้กรอก วันเกิดเป็น วันที่ 1 เดือน 1 ค่ะ (เป็นการลงทะเบียนอื่นๆ นะ ไม่แน่ใจว่า "หมอพร้อม" จะยอมรับแบบเดียวกันนี้ไหม) รอผู้รับผิดชอบมาตอบอีกทีค่ะ

Submitted by สมชาติ เอื้อสัจจผล on
ผมเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับ ถือว่าอยู่ใน 7 กลุ่มโรคเปล่า พอดีตอนลงทะเบียนรับวัคซีนใน line ผมเลือกเป็นประชาชนทั่วไป จึงไม่รู้ว่าจะกลับไปแก้ไขยังไง

Submitted by Visit on
รบกวนสอบถาม บัตรประชาชนของคุณพ่อ ไม่มี วัน เดือน มีแต่ปีเกิด ผมเลยจำเป็นตัวระบุ เป็นวันที่ 1 เดือน 1 ปี ตามบัตรบัตรประขาชน สรุปแอฟบอกลงไม่ถูกต้อง ไม่ทราบว่าผมต้องลงอย่างไร เพื่อจองสิทธิฉีดวัคซีน ขอบคุณครับ

Submitted by Tung+ on
เมื่อเที่ยง จองได้แล้ว วันที่ 7มิย (กดนานมากกว่าจะได้) ตกบ่าย ข้อมูลหายไปเฉยๆ ต้องจองใหม่ กดอีกร้อยรอบ ถ้าได้แล้วมันจะหายอีกมั้ยครับ

Submitted by wannipa on
บัตร ประชาชนบิดา มารดา ไม่ได้ระบุวันเกิด เดือนเกิด มีแต่ปีเกิด จะจองฉีดโควิดได้อย่างไร ใน app ลงไม่ได้ค่ะ

Submitted by จุฑาธิป on
ลงทะเบียนให้คุณแม่อายุเกือบ80 เลือกที่เรารักษาประจำศูนย์แพทย์พัฒนาพระราม9 ใกล้บ้าน ในระบบแจ้งว่ายังไม่มีวัคซีน ถ้าเลือกภูมิลำเนาต้องเดินทางไกลไปตจว. ไม่ทราบจะต้องทำยังงัยดีคะถึงจะไดเไม่ต้องวิ่งไปไกลตจว.

Submitted by chitanant on
ลงทะเบียนไปอยู่ดีๆ เป็นกลายเป็นบุคลากรควบคุมโรค Covid19 ครับ ตอนแรกไม่ได้ดูเลยกดจองไปปรากฏว่าจองได้ พอไปเช็คกับเพื่อนที่เป็นบุคคลทั่วไปเลยรู้ว่ายังจองไม่ได้ครับ ตอนนี้จะยกเลิกจองให้สิทธิ์คนอื่นก็แก้ไขไม่ได้แล้ว รบกวนทีครับ

Submitted by Anonymous on
ให้เข้าผ่านหมอพร้อม​ในLine เท่านั้น​นะครับ, ถ้ากดดูที่รายละเอียดเพิ่มเติม, แล้วยังพบวัน/เวลานัด​และโรงพยาบาล​อยู่(หน้าที่มีปุ่มเปลี่ยนการจอง)​ก็ไปฉีดตามนัดได้เลยครับ

Submitted by Kwanchai on
เป็นชาวต่างชาติ อายุ 69 ปี มีบัตรประจำตัวคนต่างด้าวอาศัยอยู่ในไทย ไม่มีประวัติการรักษาตัวในโรงพยาบาลรัฐบาล โฆษกสำนักนายกประกาศว่าลงทะเบียนขอรับวัคซีนได้ในรอบนี้ สมัครในแอปลงได้แค่หมายเลขประจำประชาชน และหมายเลขโทรศัพท์ ทำต่อไม่ได้ โทรไปหาหมายเลขที่ให้มาหลายครั้งจนติด ให้ถือสายรอๆๆๆ แล้วก็ตัดสายเราทิ้งเฉยเลย อยากทราบว่าเขามีสิทธิจะได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในรอบนี้เหมือนฉันหรือไม่ (ของฉันจองเรียบร้อยแล้ว) ถ้ามีสิทธิ์ให้ติดต่อที่ไหนอย่างไร

Submitted by Anonymous on
ลงทะเบียน ระบบแจ้งว่าบัตรประชาชนนี้ได้รับการลงทะเบียนแล้ว ซึ่งเพิ่งลงเป็นครั้งแรก ต้องทำไงครับ

Submitted by suvimol sujjavanich on
ขอทราบว่าถ้ามีข้อความแจ้งมาว่าลงทะเบียนสำเร็จแต่เข้าไปจองฉีดวัคซีนไม่ได้เพราะหน้าจอขึ้นว่าunable to open url due to an unexpected errors .ต้องทำอย่าไรคะ ดิฉันโทรไปสายด่วน1422, 025901493,027922333 กลายครั้งก็ไม่มีคนรับสาย โทรไปรพ.รามาที่มีประวัติการรักษา..ตามที่มีประกาศแนะนำช่องทางอื่นสำหรับการลงทะเบียน...เจ้าหน้าที่ตอบแค่ รพทำหน้าที่เป็นผู้ฉีดเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับลงทะเบียน...ขอคำแนะนำด้วยค่ะว่าต้องทำอย่างไร ขอบคุณค่ะ

Submitted by Banjobporn Pumipantu on
อายุ57แต่ลงทะเบียนรับวัคซีนได้แล้ว สามารถไปฉีดเลยได้รึป่าว หรือว่าต้องยกเลิกก่อนแล้วรอวันที่1กค ค่อยลงใหม่ ขอบคุณค่ะ

Submitted by Anonymous on
ให้เข้าผ่านหมอพร้อม​ในLine เท่านั้น​นะครับ, ถ้ากดดูที่รายละเอียดเพิ่มเติม, แล้วยังพบวัน/เวลานัด​และโรงพยาบาล​อยู่(หน้าที่มีปุ่มเปลี่ยนการจอง)​ก็ไปฉีดตามนัดได้เลยครับ, อย่าลืมกดดูบ่อยๆนะครับ, เคยเจอ รพ.เอกชนใหญ่ที่นึงแถวคลองประปา, จองไว้ดีๆโดนยกเลิกทุกคน, ย้ายที่ฉีดไม่ทันเลย​ ยังดีที่กดดูวันนัดบ่อยๆ​

Add new comment