ชวนผู้สูงวัยอยู่บ้าน ลดความเสี่ยงโควิด-19

Wed, 2021-07-07 10:08 -- hfocus info
Print this pagePrint this page

                                         ชวนผู้สูงวัยอยู่บ้าน ลดความเสี่ยงโควิด-19 เพราะผู้สูงอายุคือกลุ่มที่เสี่ยงที่สุด    

          นับถึงวันนี้เรารู้แล้วว่า เชื้อโควิด-19 เป็นอันตรายต่อทุกคน แต่หลายคนคงสงสัยว่า แล้วทำไมถึงต้องเตือนผู้สูงอายุ โดยเฉพาะคนที่มีอายุมากกว่า 70 ปี ไม่ให้ออกจากบ้าน 
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงขอไขความสงสัยนี้ด้วยข้อเท็จจริง และคำแนะนำจาก ผศ.พญ.สิรินทร ฉันศิริกาญจน จากสาขาวิชาอายุรศาสตร์ผู้สูงอายุ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ผ่านคลิป “ผู้สูงอายุอยู่บ้าน ลดความเสี่ยง COVID-19”  


 

          เนื้อหาในคลิปจะชี้ให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างอายุกับอัตราการเสียชีวิต โดยอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 จะสูงขึ้นตามวัย จากวัยรุ่นอายุ 10-19 ปีที่มีอัตราการเสียชีวิตแค่ 0.2% จะสูงขึ้นเป็น 3.6% ในคนวัย 60-69 ปี และก้าวกระโดดเป็น 8% ในคนวัย 70-79ปี และพุ่งสูงถึง14.8% ในคนที่มีอายุ 80 ปี ขึ้นไป ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเชื้อโควิด-19 เป็นอันตรายต่อปอด และปอดของผู้สูงอายุมักอ่อนแอตามวัย

          นอกจากนี้ยังมีเกร็ดความรู้ และเทคนิคในการป้องกันโควิด-19 ที่เหมาะกับผู้สูงวัยซึ่งจะเล่าผ่านชีวิตจริงของผู้สูงวัยที่กระฉับกระเฉงคนหนึ่ง ที่ดูแล้วจะทำให้เรารู้ว่า ผู้สูงอายุก็สามารถอยู่บ้านได้อย่างมีความสุข ปลอดภัย ลูกหลานหมดความกังวล

          แม้โควิด-19 จะสร้างความเสียหายให้กับประเทศไทยอย่างมหาศาล แต่อีกมุมหนึ่ง เชื้อโรคตัวนี้ก็มาช่วยสะกิดเราให้หันมาใส่ใจสุขอนามัยของตัวเอง รวมไปถึงคนรอบข้างมากขึ้น นอกจากนี้อาจเป็นการดีที่จะอาศัยช่วงเวลาของการอยู่บ้านมากขึ้น หันมาสำรวจความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว และช่วยดูแลให้แข็งแรงเช่นเดียวกัน

ติดตามข้อมูลโควิด-19 ได้ที่ https://bit.ly/2wNe7TY

#คนไทยรับผิดชอบส่วนตัวเพื่อส่วนรวม #ไทยรู้สู้โควิด #สสส

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม