ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ประธานอนุกรรมการบริหารวัคซีนโควิดฯ กำชับจุดฉีดวัคซีนเช็กข้อมูลก่อนบริการ หลังพบให้วัคซีนเข็ม 4 แล้วกว่า 200 ราย ทั้งที่ไม่ควรเกิดขึ้น ย้ำ! ต้องให้กลุ่มเป้าหมายก่อน เหตุขณะนี้ยังมีคนไม่ได้ฉีดเข็มแรกอีกมาก หากไม่จำเป็นหรือมีข้อยกเว้นไม่ควรฉีดเข็ม 4

ตามที่มีการแชร์หนังสือรับรองอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบหมอพร้อม ที่เผยแพร่ว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ได้รับวัคซีนโควิดเข็มที่ 4 จนสร้างความสงสัยถึงความเหมาะสมดังกล่าว ขณะที่กรมควบคุมโรค และรพ.รามาธิบดีให้ข้อมูลว่า เป็นบุคคลที่ต้องไปศึกษาต่อต่างประเทศ และประเทศปลายทางไม่รับรองซิโนแวค ประกอบกับรับรองไฟเซอร์นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2564 นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ให้สัมภาษณ์ Hfocus เรื่องนี้ ว่า จากข้อมูลที่ทางโรงพยาบาล หรือหน่วยบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 ได้คีย์ข้อมูลเข้ามาในระบบ MOPH IC ทำให้ทราบว่า ขณะนี้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ไปแล้วรวมๆประมาณ 200 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งตรงนี้ตนยังไม่ทราบว่า มีข้อยกเว้นกรณีใดบ้าง แต่ที่กังวลคือ หากไม่มีความจำเป็นจริงๆ ไม่สมควรให้วัคซีนเข็ม 4 เพราะแม้จะบอกว่ามีความจำเป็นอย่างไรก็ตาม แต่ตัวเลขดังกล่าวค่อนข้างมาก ซึ่งปัจจุบันยังมีคนจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 เลยด้วยซ้ำ

“อยากกำชับโรงพยาบาล และหน่วยบริการทุกแห่งที่ให้บริการฉีดวัคซีนว่า ก่อนฉีดวัคซีนต้องมีการตรวจสอบในระบบว่า บุคคลนั้นๆได้รับวัคซีนมาแล้วหรือไม่ อย่างไร หรือรรับมากี่เข็ม ซึ่งหากรับมาแล้ว 3 เข็มหมายถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องบูสเตอร์โดส ในกรณีฉีดเข็มที่ 4 ก็ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะขณะนี้การฉีดวัคซีนป้องกันโควิดต้องเป็นไปตามกลุ่มเป้าหมาย ส่วนที่จะมีข้อยกเว้นหรือไม่ อย่างไร ก็ไม่ควรมีตัวเลขได้ถึง 200 รายเช่นนี้” นพ.โสภณ กล่าว

นพ.โสภณ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญคนที่ไปฉีดเข็มที่ 4 ก็ต้องระวัง เพราะปัจจุบันไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ออกมารองรับว่า สามารถฉีดได้หรือไม่ได้ หรือควรห่างจากเข็มก่อนหน้าที่ระยะเวลาเท่าไหร่ ดังนั้น ตนขอฝากให้หน่วยฉีดทั้งหมดก่อนฉีดให้ตรวจสอบในระบบว่า บุคคลนั้นฉีดไปแล้วกี่เข็ม หากฉีด 2 เข็ม การจะบูสเตอร์ก็ต้องเป็นไปตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเสี่ยงที่กำหนด แต่หากเป็นกรณีกลุ่มที่บูสเตอร์ โดส หรือฉีดวัคซีนเข็ม 3 แล้ว การฉีดเข็มที่ 4 ยังไม่ควรเกิดขึ้น หากเป็นกรณียกเว้นก็ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง :  ว่อนเน็ต! โซเชียลฯถามทำไมได้วัคซีนเข็ม 4 ด้าน คร.-รามาฯ ตอบแล้ว!!  

 

*สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org