ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

กลุ่มตัวแทนผู้ปครอง เดินทางมายัง สธ. ร้องผู้บริหาร ขอยุติการบังคับตรวจ ATK ในเด็กและประชาชนทุกคน ให้ปฏิบัติต่อโควิดเป็นโรคประจำถิ่น ใครมีอาการป่วยจึงตรวจหรือรักษา ใครไม่ป่วยให้ใช้ชีวิตตามปกติ ให้ยุติการบังคับสวมหน้ากากโดยให้สวมแบบเป็นทางเลือก

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 ม.ค.2565 น.ส.นัทธมน ตั้งบุญธินา มีอาชีพเป็นครู ในฐานะตัวแทนกลุ่มผู้ปกครองที่ได้รับความเดือดร้อน นำกลุ่มตัวแทนจำนวนหนึ่งเดินทางมาเรียกร้องผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ขอให้ยกเลิกการตรวจโควิดด้วยชุด ATK ในเด็กนักเรียน และผู้ใหญ่ รวมทั้งการยกเลิกการบังคับสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า

น.ส.นัทธมน กล่าวว่า ที่ผ่านมาพวกตนได้รับผลกระทบจากนโยบาย มาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ที่ให้โรงเรียนบังคับนักเรียนตรวจ ATK ทั้งที่ไม่มีความจำเป็น ลูกหลานพวกเราต้องทนเจ็บจากการแยงจมูก จากการตรวจ เราเป็นพ่อแม่ เมื่อลูกเจ็บเราก็เจ็บ ขณะเดียวกันการสวมหน้ากากอนามัยก็ไม่ควรบังคับ ควรให้เป็นความสมัครใจการสวมหน้ากากอนามัย ใครอยากสวมก็สวม

“พวกเราอดทนกันมานาน 2 ปีกว่า ที่ผ่านมาลูกหลานเรียนออนไลน์ตลอด เราก็อดทบ แต่เมื่อเปิดให้เรียนกลับให้มีการตรจ ATK เกิดนโยบายที่ขัดขวางการศึกษา ที่สำคัญประชาชนทั่วไปที่สุขภาพแข็งแรงยังต้องตรวจอีก ซึ่งขัดแย้งกับการที่กระทรวงสาธารณสุขบอกว่าจะเป็นโรคประจำถิ่น” น.ส.นัทธมน กล่าว

น.ส.นัทธมน กล่าวว่า จึงขอให้ยุติการบังคับตรวจ ATK ในเด็กและประชาชนทุกคน ให้ปฏิบัติต่อโควิดเป็นโรคประจำถิ่น ใครมีอาการป่วยจึงตรวจหรือรักษา ใครไม่ป่วยให้ใช้ชีวิตตามปกติ ให้ยุติการบังคับสวมหน้ากากโดยให้สวมแบบเป็นทางเลือกโดยสมัครใจ ให้เร่งเปิดประเทศโดยไม่สร้างเงื่อนไขกีดกันนักท่องเที่ยว และเร่งทำการฟื้นฟูเศรษฐกิจทุกช่องทางโดยด่วน

ผู้สื่อข่าวถามว่า สธ.ไม่ได้บังคับแต่ออกเป็นมาตรการขอความร่วมมือเรื่องการตรวจ ATK ในเด็กหรือไม่ ปรากฎว่าตัวแทนผู้ปกครองต่างตะโกนว่า การออกนโยบายเช่นนี้ไม่ใช่บังคับ แล้วเรียกว่าอะไร นี่คือ การบังคับแล้ว

(ข่าวเกี่ยวข้อง : "อนุทิน" ยันการตรวจ ATK ในเด็ก ขึ้นกับมาตรการของผู้บริหารแต่ละโรงเรียน

 

*สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org