ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

สปสช.เขต 13 กทม. ชวนประชาชนรับสิทธิประโยชน์ด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคผ่าน "กระเป๋าสุขภาพ" ในแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ชี้ เป็นมิติใหม่ในการจัดการสุขภาพ สามารถตรวจสอบสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ เฉพาะพื้นที่ กทม.สามารถเลือกหน่วยบริการและนัดหมายวันเวลารับบริการได้ด้วยตัวเอง

ดร.ทพ.วิรัตน์ เอื้องพูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพ เขต 13 กรุงเทพมหานคร กล่าวถึงบริการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคใน "กระเป๋าสุขภาพ" ในแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สปสช.และธนาคารกรุงไทยว่า ปัจจุบันคนไทยเริ่มคุ้นชินกับการใช้แอปฯเป๋าตังในหลายๆกรณี ทั้งการรับสิทธิประโยชน์จากรัฐ การรับส่วนลดต่างๆ หรือแม้แต่การซื้อล็อตตารี่ ดังนั้น สปสช.จึงได้ร่วมกับแอปเป๋าตังพัฒนาบริการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคในเมนูกระเป๋าสุขภาพ เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช่สิทธิประโยชน์ด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น เป็นทางเลือกใหม่ในการจัดการสุขภาพของตัวเอง

ดร.ทพ.วิรัตน์ กล่าวว่า สิทธิประโยชน์ด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค เป็นสิทธิที่คนไทยทุกคนทุกสิทธิ    ไม่ว่าจะเป็นสิทธิบัตรทอง ประกันสังคม ข้าราชการ สามารถใช้สิทธิได้โดยไม่ต้องเสียเงิน ส่วนบริการที่สามารถใช้ในกระเป๋าสุขภาพได้นั้น จะมีตั้งแต่การตรวจสอบสิทธิ การจองสิทธิ เลือกหน่วยบริการและนัดหมายวันเวลาเข้ารับบริการได้ด้วยตัวเอง เบื้องต้นบริการเหล่านี้จะนำร่องในเขต 13 กทม.ก่อนและขยายไปทั่วประเทศในอนาคต

"สิทธิประโยชน์ด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคมีหลายอย่าง เช่น นัดฉีดวัคซีน ตรวจคัดกรองโรคต่างๆ ขอยาเม็ดคุมกำเนิด ขอรับชุดตรวจ ATK ฯลฯ สิทธิประโยชน์เหล่านี้แต่เดิมหน่วยบริการในพื้นที่เป็นผู้จัดบริการ แต่เนื่องจากสิทธิประโยชน์มีหลากหมายมาก บางครั้งประชาชนไม่ทราบว่าจะได้รับการดูแลเรื่องอะไร การนำสิทธิประโยชน์มาบรรจุในแอปฯ เมื่อเปิดเข้าไปดูแล้วก็จะทราบได้เลยว่าประชาชนคนนั้นๆ มีสิทธิได้รับบริการอะไรบ้าง"ดร.ทพ.วิรัตน์ กล่าว

สำหรับวิธีการเข้าใช้บริการนั้น เมื่อเข้าไปในหน้าแรกของแอปฯเป๋าตังแล้ว จะมีเมนูกระเป๋าสุขภาพ เมื่อคลิกเข้าไปที่เมนูนี้แล้ว หากใครยังไม่ได้ลงทะเบียน ให้ดำเนินการลงทะเบียนก่อน หลังจากนั้นระบบจะแสดงชื่อ นามสกุล สิทธิรักษาพยาบาลที่ท่านมี และในนั้นจะมีแบนเนอร์ให้คลิกเข้าไปตรวจสอบสิทธิประโยชน์ที่ตนจะได้รับ ตามช่วงอายุและเพศ 

ขณะเดียวกัน ผู้ใช้งานยังสามารถตรวจสอบสิทธิประโยชน์ทั้งหมดที่จัดบริการด้วยการคลิกเข้าไปที่แบนเนอร์ "สปสช." ระบบจะแสดงรายการสิทธิประโยชน์ตามช่วงวัย เช่น ฉีดวัคซีนสำหรับเด็กในกลุ่มอายุ 0-24 ปี การตรวจคัดกรองความเสี่ยงเมตาบอลิกเบื้องต้นในกลุ่มอายุ 25-49 ปี หรือการตรวจสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ สำหรับผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไป เป็นต้น

ยอกจากนี้ยังมีสิทธิประโยชน์เฉพาะกลุ่มสตรี เช่น การฉีดยาคุม ยาฝังคุมกำเนิด การฝากครรภ์ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก  ตลอดจนบริการพิเศษอื่นๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เป็นต้น

ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบสิทธิว่าสามารถรับบริการอะไรได้บ้างแล้ว เฉพาะพื้นที่ กทม.ผู้ใช้งานสามารถกดจองสิทธิ เลือกสถานที่รับบริการและนัดหมายวันเวลา จากนั้นเมื่อกดยืนยันในระบบแล้ว ก็สามารถเข้าไปรับบริการตามวันเวลาที่กำหนดได้เลย และในกรณีที่ผู้ใช้สิทธิมีเหตุจำเป็นต้องเลื่อนวันรับบริการออกไป ก็สามารถกดยกเลิกนัดล่วงหน้า 3 วัน แล้วจึงสามารถกดจองสิทธิใหม่ได้อีก สำหรับท่านที่อยู่จังหวัดอื่นนั้น ยังไม่มีบริการจองคิวรับบริการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรค ท่านสามารถใช้สิทธิที่หน่วยบริการหรือสถานพยาบาลประจำของท่าน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน สปสช. 1330 อย่างไรก็ตามขณะนี้ สปสช.และแอปเป๋าตังอยู่ระหว่างการพัฒนาให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 

"กระเป๋าสุขภาพเป็นทางเลือกใหม่สำหรับประชาชนในการจัดการสุขภาพตัวเอง เป็นมิติใหม่ในการเข้ารับบริการสาธารณสุขโดยไม่จำเป็นต้องไปนัดหมายที่โรงพยาบาล อยากให้ลองใช้มาใช้กันดูครับ แต่ถ้าประชาชนท่านใดไม่มีแอปฯ หรือไม่ถนัดจะใช้วิธีนี้ ก็สามารถติดต่อหน่วยบริการใกล้บ้านที่เข้าร่วมกับ สปสช. ได้เลย หรือไม่แน่ใจว่าหน่วยบริการไหนเข้าร่วมบ้างก็โทรสอบถามสายด่วน 1330 ก็ได้" ดร.ทพ.วิรัตน์ กล่าว

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6 และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand