ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

“หมอสุภัทร” เล่าเคสส่งต่อคนไข้เพื่อรักษาแพทย์เฉพาะทาง จากรพ.สะบ้าย้อย เดิมไปรพ.หาดใหญ่ เปลี่ยนเป็นรพ.สงขลาตามนโยบายลดความแออัด แต่กระทบคนไข้เดินทางไกลถึง 100 กม. แม้บัตรทองรักษาฟรี แต่จำใจจ่ายค่าเหมารถไปกลับ 2 พันบาท เหตุระบบขนส่งมวลชนต่างจังหวัดไม่ดี

 

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา และประธานชมรมแพทย์ชนบท โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ  “ความไม่เดือดร้อนที่เจ็บปวด” ว่า

ผมตรวจคนไข้คนหนึ่ง ที่ต้องเปลี่ยนใบส่งตัวจากเดิมตรวจรักษากับแพทย์เฉพาะทางที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ เปลี่ยนให้ไปตรวจต่อเนื่องที่โรงพยาบาลสงขลาแทน ตามนโยบายจังหวัดในการลดความแออัดของโรงพยาบาลหาดใหญ่ ที่ให้ผู้ป่วยอำเภอสะบ้าย้อยขยับไปส่งต่อที่โรงพยาบาลสงขลาแทน สะบ้าย้อยไปหาดใหญ่หรือเข้าสงขลาก็ 100 กิโลเมตรเท่ากัน

อธิบายเสร็จคนไข้ตอบว่า “ได้ครับคุณหมอ” ผมถามว่าแล้วเดินทางมีปัญหาไหม เพราะระบบรถประจำทางเข้าเมืองในตอนนี้แทบจะล่มสลายไปหมดแล้ว ลุงตอบว่า “ไม่มีปัญหาครับ ต้องเหมารถไปอยู่แล้ว ไปหาดใหญ่หรือสงขลาก็เหมาเหมือนกัน” ผมก็ดีใจ และถามต่อว่า ”ค่าเหมารถกี่บาท“

ลุงบอกว่า “สองพัน”

ผมถึงกับร้องว่า “แพงมาก”

ลุงก็บอกว่า ”ค่าน้ำมันรถไปกลับก็เกือบพันบาทแล้วหมอ เขาก็ต้องเสียเวลารอเราอีก ไปแต่เช้ามืดกว่าจะเสร็จก็บ่ายๆเย็นๆถึงบ้านก็ค่ำ เขาไปส่งก็ดีแล้ว หาคนไปส่งก็ไม่ง่ายนะ เสียเวลาทั้งวัน”

ผมก็ยังคิดว่า นี่เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมากของคนบ้านนอกอยู่ดี เป็นต้นทุน indirect cost ที่คนบ้านนอกต้องจำยอมจ่าย แม้บัตรทองจะรักษาฟรี ระบบขนส่งมวลชนล่มแล้วจริงๆ รถเมล์แดงที่เคยมีเมื่อ 20 ปีก่อน วันนี้ไม่มีแล้ว

เป็นความไม่เดือดร้อนที่เจ็บปวดจริงๆ

อนึ่ง อำเภอสะบ้าย้อย ถือว่าเป็นอำเภอที่อยู่ห่างไกลในจังหวัดสงขลา