ทันตแพทยสภาเลื่อนใช้ข้อบังคับการศึกษาต่อเนื่องไปอีก 6 เดือน

ทันตแพทยสภาเลื่อนประกาศใช้ข้อบังคับการศึกษาต่อเนื่องออกไปอีก 6 เดือน  เพื่อเปิดให้แสดงความเห็นและนำไปปรับปรุงร่างฯ อีกครั้ง ก่อนดีเดย์ใหม่ 1 ก.ค. 2560 ย้ำระบบเก็บคะแนนเน้นการศึกษาด้วยตนเอง พร้อมดันโรงพยาบาลประจำจังหวัดเป็นเครือข่ายจัดประชุมวิชาการและออกคะแนนได้เลยโดยไม่ต้องวิ่งเข้าส่วนกลาง

ผศ.(พิเศษ) ทพ.ไพศาล กังวลกิจ

ผศ.(พิเศษ) ทพ.ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา เปิดเผยว่า ทันตแพทยสภาเตรียมเลื่อนการประกาศใช้ข้อบังคับการศึกษาต่อเนื่อง ตาม พ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม (ฉบับที่ 2 ) พ.ศ.2559 จากเดิมวันที่ 1 ม.ค. 2560 ออกไปอีก 6 เดือน เพื่อเปิดโอกาสให้ทันตแพทย์ได้แสดงความคิดเห็นและรวบรวมข้อมูลไปปรับปรุงร่างข้อบังคับอีกครั้ง แล้วจึงให้มีผลบังคับในวันที่ 1 ก.ค. 2560

ทพ.ไพศาล กล่าวว่า ร่างข้อบังคับในขณะนี้ กำหนดให้เก็บคะแนนการศึกษาต่อเนื่องให้ได้อย่างน้อย 100 คะแนนในระยะเวลา 5 ปี หากเก็บคะแนนไม่ถึง ใบอนุญาตก็จะไม่ Active แต่ยังคงเป็นทันตแพทย์เหมือนเดิม ไม่มีการยึดใบอนุญาตคืน ซึ่งก่อนออกข้อบังคับก็มีการรับฟังความเห็น โดยไปรับฟังทั้ง 4 ภาค มีการออกแบบสอบถาม มีคนส่งความคิดเห็นเข้ามา 2,000-3,000 ฉบับ ทันตแพทยสภาก็รวบรวมความคิดเห็นมาจัดทำข้อบังคับ อีกทั้งเปรียบเทียบกับต่างประเทศด้วย เช่น ถ้าเทียบกับมาเลเซีย สิงคโปร์ 100 คะแนนก็ไม่ได้สูงและต่ำกว่าสิงคโปร์

อย่างไรก็ดี เมื่อร่างข้อบังคับออกแล้ว ทันตแพทย์หลายคนไม่สบายใจ กังวลว่าอยู่ต่างจังหวัดต้องเดินทางมาประชุมในกรุงเทพฯ เสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย และต้องทิ้งคนไข้ ดังนั้นในช่วงนี้เลยเอาข้อบังคับนี้ขึ้นเว็บไซต์ทันตแพทยสภา ให้เข้าไปดูและวิพากษ์วิจารณ์กัน จากนั้นก็จะเอาข้อวิจารณ์ต่างๆ ไปปรับปรุงต่อไป

“เราพยายามทำความเข้าใจว่าในระบบนี้เราไม่เน้นเรื่องการประชุม แต่เน้นเรื่องการศึกษาด้วยตนเอง โดยทันตแพทยสภาจะเอาบทความขึ้นออนไลน์เยอะๆ เลย เป็นหมวดๆ เช่น หมวดความรู้ใหม่ หมวดการแก้ปัญหาที่เกิดในคลินิก หมวดความรู้ที่ต้องอัพเดททุก 5 ปี บทความด้านจรรยาบรรณ เช่น มีการร้องเรียน มีการตัดสิน ก็จะเอาคดีมาวิเคราะห์ จะได้ไม่ทำผิดพลาดอีก เป็นต้น แบบนี้น่าจะเป็นประโยชน์ บทความยาว 1-2 หน้ากระดาษ A4 ตอบคำถามอีก 5 ข้อก็จะได้ 1 คะแนน พอเราออนไลน์ ทันตแพทย์อยู่ไหนก็เข้ามาดูได้” ผศ.(พิเศษ) ทพ.ไพศาล กล่าว

นอกจากนี้ ในส่วนของการเก็บคะแนนในรูปแบบการประชุมวิชาการ ทันตแพทยสภาพยายามส่งเสริมให้โรงพยาบาลประจำจังหวัดทุกแห่ง เป็นสถาบันเครือข่ายหลักของศูนย์การศึกษาต่อเนื่อง เพื่อที่จะได้จัดประชุมวิชาการแล้วออกคะแนนได้เลยโดยไม่ต้องพึ่งพาส่วนกลาง ทันตแพทย์ก็สามารถประชุมกันในจังหวัดโดยไม่ต้องเข้ามาในกรุงเทพฯ แบบนี้นอกจากได้ความรู้แล้วยังได้พบปะพูดคุย เกิดความรักสามัคคี เป็นโอกาสดีในการพัฒนาวิชาชีพ ประชาชนก็ได้ประโยชน์

ผศ.(พิเศษ) ทพ.ไพศาล กล่าวต่อว่า ขั้นตอนการปรับปรุงข้อบังคับการศึกษาต่อเนื่อง จะเปิดให้แสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์ทันตแพทยสภาในช่วงเดือน ม.ค. 2560 จากนั้นเดือน ก.พ.-มี.ค. 2560 จะนำข้อมูลที่ได้ไปปรับปรุงร่างข้อบังคับ จากนั้นเสนอรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข และเมื่อรัฐมนตรีลงนามแล้วจะประกาศลงราชกิจจานุเบกษาโดยให้มีผลในวันที่ 1 ก.ค. 2560

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2560 เป็นต้นไป จะเริ่มเก็บหน่วยคะแนนตามกำหนดเดิม ผู้ที่ร่วมประชุมวิชาการ จะให้เริ่มเก็บคะแนนไปก่อนได้เลย ถือเป็นแต้มต่อก่อนจะเริ่มประกาศใช้ข้อบังคับ โดยในระยะแรก จะเปิดโอกาสให้สมาชิกเข้าไปปรับปรุงข้อมูลส่วนตัวให้เป็นปัจจุบัน เมื่อปรับปรุงแล้ว จะได้รับคะแนนพิเศษ 20 คะแนนโดยอัตโนมัติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“หมอเจตน์” ยันไม่ 2 มาตรฐาน 'แพทย์-ทันตแพทย์' ต่อใบอนุญาตทุก 5 ปี

สภาเภสัชฯ เล็งแก้ข้อบังคับ เปิดช่องแสดงเจตนาขอพักใบอนุญาตชั่วคราว

เลขาฯ เทคนิคการแพทย์ชี้ต่อใบอนุญาตทุก 5 ปีเป็นกระแสสากล

อุปนายกสภาฯ พยาบาลแนะสร้างช่องทางเก็บคะแนนศึกษาต่อเนื่องให้ง่าย-หลากหลาย

‘หมอฟัน’ ยื่นสภาวิชาชีพแจง เก็บคะแนนศึกษาต่อเนื่องไม่ครบ มีสิทธิถูกถอนใบอนุญาต

แพทยสภาชี้ถ้า กม.วิชาชีพเวชกรรมมีผล หมอรุ่นเก่าไม่ศึกษาต่อเนื่องเป็นผู้เชี่ยวชาญไม่ได้

ความคิดเห็นล่าสุด

CindyfnPax
15 ชั่วโมง 13 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 19 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 26 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 28 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 30 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 34 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 37 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

CindyfnPax
15 ชั่วโมง 13 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 19 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 26 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 28 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 30 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 34 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 37 นาที ago
กลับด้านบน