จีนเพิ่มยาอีก 128 รายการ เข้าบัญชียาประกันสุขภาพแห่งชาติ

Wed, 2019-09-04 11:18 -- hfocus
Print this pagePrint this page

จีนเตรียมบรรจุยาอีก 128 รายการเข้าสู่บัญชียาของสำนักงานประกันสุขภาพของประเทศ หรือ National Healthcare Security Administration (NHSA)

NHSA เปิดเผยว่ายาที่เตรียมเข้าสู่บัญชีประกอบด้วยยาแผนปัจจุบัน 109 ตัวและยาแผนโบราณ 19 ตัวซึ่งใช้สำหรับการรักษาโรคมะเร็ง โรคที่พบยา ตับอักเสบซี ตับอักเสบบี และโรคเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูงและเบาหวาน

NHSA มีแผนจะเปิดเจรจากับผู้ผลิตยาดังกล่าวเนื่องจากส่วนใหญ่เป็นยาที่มีสิทธิบัตรและจำหน่ายในราคาแพง โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงคาดหวังว่าการเจรจาจะสามารถบรรลุราคาที่ทั้งผู้ผลิตและกองทุนประกันสุขภาพยอมรับได้

อนึ่ง ผลสำเร็จในการเจรจาเมื่อปี 2560 และ 2551 ทำให้จีนสามารถเพิ่มยาในบัญชีประกันสุขภาพแห่งชาติได้อีก 36 ตัวและ 17 ตัวตามลำดับ

ขอบคุณที่มา

China plans to add 128 drugs to basic healthcare insurance: www.china.org

Comments

Submitted by ไทยกล้าทำหรือไม่ on
"บริษัทยาลดราคาลงถึง 90% เมื่อรัฐบาลจีนเตรียมตั้งตัวเป็นผู้จัดหายาโดยตรงให้ รพ."........ ดุเดือด! บริษัทยาลดราคายาสูงถึง 90เปอร์เซ็นต์ เมื่อรัฐบาลจีนเตรียมตั้งตัวเป็นผู้จัดหายาโดยตรงให้โรงพยาบาล รัฐบาลจีนเริ่มเดินหน้าโครงการนายหน้าจัดหาและจัดซื้อยาสามัญ (Generic drugs) ให้กับโรงพยาบาลและสถานพยาบาลต่าง ๆ ในประเทศโดยตรง โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงยาที่ถูกและมีประสิทธิภาพรวมถึงปรับปรุงคุณภาพยาในท้องตลาดให้ดีขึ้น โดยโครงการดังกล่าวจะเริ่มดำเนินการนำร่องใน 11 เมืองใหญ่ทั่วประเทศในสิ้นเดือนธันวาคมนี้........ ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีนประกาศเริ่มโครงการนายหน้าจัดหายาสามัญภายในสิ้นเดือนนี้ โดยจะเริ่มที่เซี่ยงไฮ้ก่อนจากนั้นตามด้วยปักกิ่งและอีก 9 เมืองใหญ่ โดยความพยายามในครั้งนี้เกิดขึ้นจากหน่วยงาน State Medical Insurance Administration ที่ต้องการปรับเปลี่ยนให้โรงพยาบาลและสถานพยาบาลต่าง ๆ นั้นซื้อยาจากรัฐบาลจีนโดยตรง อย่างไรก็ตาม จากการที่รัฐบาลซื้อยาเป็นจำนวนมหาศาลส่งผลให้ได้ยาราคาที่ถูกลง หมายความว่า บริษัทยาจำนวนมากจำเป็นจะต้องเสนอราคายาให้ต่ำที่สุดสำหรับการประมูลราคา.......... โดยสำนักข่าวสัญชาติจีนอย่าง CGTN เผยว่า ล่าสุดมีบริษัทยาที่ผ่านการประมูลสำเร็จและได้เข้าร่วมโครงการนี้แล้วทั้งหมด 25 บริษัทซึ่งแทบทั้งหมดต่างต้องลดราคายาลงมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เช่น บริษัท Jiangsu Hengrui Medicine ผู้จัดจำหน่าย Irbesartan ยาสำหรับโรคความดันโลหิตสูงต้องลดราคายาลงถึง 60 เปอร์เซ็นต์หรืออย่างบริษัท Sino Biopharmaceutical ซึ่งจัดจำหน่าย Entecavir ยาสำหรับผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบบีที่ลดราคาลงถึง 90 เปอร์เซ็นต์..... ด้านสำนักข่าว Bloomberg กล่าวถึงสถานการณ์ดังกล่าวว่าเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทั้งยังเป็นการลดราคายาในตลาดต่ำที่สุดในประเทศจีนนับตั้งแต่ปี 2009 อย่างไรก็ดี ฝั่งเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้ดูแลโครงการดังกล่าวกลับมองว่า บริษัทยาต่าง ๆ ยังคงหากำไรอย่างสมเหตุสมผลได้อยู่ดี แม้จะถูกตัดราคามากกว่าครึ่งก็ตาม........ “แต่การลดราคา 90 เปอร์เซ็นต์ สำหรับ Sino Biopharmaceutical ซึ่งมีหุ้น 40 เปอร์เซ็นต์ในเซี่ยงไฮ้และไหนจะส่วนแบ่งอีก 30 เปอร์เซ็นต์จากการประมูลราคาก็ไม่สามารถชดเชยความสูญเสียอันเนื่องมาจากการลดราคาได้” นาตาลี ชูว (Natalie Chiu) นักวิเคราะห์จาก CCB International ภายใต้ธนาคารสัญชาติจีน China Construction Bank กล่าวทิ้งท้ายกับสำนักข่าว South China Morning Post. https://www.hfocus.org/content/2018/12/16689

Add new comment