สธ.เผยผู้เสียชีวิตในพื้นที่อากาศเย็น 15 ราย รอสอบสวนก่อนฟันธงสาเหตุการตาย

Fri, 2019-12-13 14:44 -- hfocus
Print this pagePrint this page

สธ.เผยรายงานผู้เสียชีวิตในพื้นที่อากาศเย็น 15 ราย รอสอบสวนก่อนฟันธงสาเหตุการตาย กรมควบคุมโรคเตือนดื่มแอลกอฮอล์ทำอุณหภูมิร่างกายลดต่ำ ห่วงอากาศสวิง แนะนักท่องเที่ยวระมัดระวังตัว

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2562 นพ.วิทูรย์ อนันกุล ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับรายงานมีผู้เสียชีวิตในช่วงที่มีอากาศหนาว จำนวน 15 ราย โดยเป็นชายสูงวัย อายุ 84 ปี ที่ จ.กาฬสินธุ์ เบื้องต้นรายงานว่าเนื่องจากสูงอายุประกอบกับอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวจัด อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว รายที่ 2 เป็นทารกเพศชายอายุ 2 เดือน ที่อยู่ที่ จ.ร้อยเอ็ด เสียชีวิตในบ้านพักแพทย์ระบุว่าหัวใจวายเฉียบพลันเป็นผลมาจากอากาศหนาวเย็น รายที่ 3 อายุ 60 ปี เป็นชาว จ.นครราชสีมา เป็นโรคมะเร็งลำไส้ รายที่ 4 อายุ 72 ปี เป็นชาว จ.เลย เป็นผู้ป่วยอัมพฤกษ์ รายที่ 5 อายุ 79 ปีชาวพะเยา หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน รายที่ 6 อายุ 78 ปีเป็นชาว จ.เชียงราย ถูกไฟคลอกเสียชีวิต รายที่ 7 อายุ 67 ปี อยู่ที่ปราจีนบุรี ถูกไฟคลอกเสียชีวิต ส่วนรายที่ 8-15 พบว่านอนเสียชีวิต โดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเป็นผู้อยู่ในพื้นที่ จังหวัดบึงกาฬ, ชัยนาท, มหาสารคาม, ปราจีนบุรี, สมุทรสงคราม, ลำปาง, กาฬสินธุ์, และปราจีนบุรี อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรมควบคุมโรค อยู่ระหว่างลงพื้นที่สอบสาเหตุของการเสียชีวิต

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย

ด้าน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งเบื้องต้น การจะบอกว่าเสียชีวิตจากอากาศหนาวนั้นจะมีการอิงประกาศกรมอุตินิยมวิทยา ที่จะประกาศเขตภัยหนาวเมื่ออุณหภูมิลดลงถึงจุดหนึ่ง หากไม่ได้รับการประกาศก็เข้าข่ายว่าเป็นเพียงอากาศเย็นเท่านั้น ทั้งนี้หากอยู่ในพื้นที่ประกาศภัยหนาวแล้วต้องมาพิจารณาต่อว่ามีความสัมพันธ์กับอากาศหนาวเย็นโดยตรงหรือไม่ เนื่องจากบางครั้งการเสียชีวิตเป็นเหตุการณ์ที่มาซ้อนกัน เช่น 1. ผู้มีโรคประจำตัวซึ่งโรครุนแรงและทำให้เสียชีวิตโดยตรงอยู่แล้ว แต่บังเอิญอยู่ในพื้นที่หนาวเย็น ก็ไม่ถือว่าเป็นการเสียชีวิตจากอากาศหนาว และ 2.กรณีมีโรคประจำตัว แต่ภาวะหนาวเย็นเป็นเหตุให้โรครุนแรงจนเสียชีวิต ตรงนี้ถือว่าเข้าเกณฑ์ที่จะระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่ามาจากอากาศหนาวได้ โดยเฉพาะคนที่ร่างกายแข็งแรง แต่เสียชีวิตในพื้นที่และเข้าได้กับเกณฑ์ก็จะรายงานว่าเสียชีวิตเพราะหนาว

“ทุกเคสที่เสียชีวิตในช่วงนี้เราให้มีการรายงานเข้ามาก่อน แล้วจึงสอบสวนสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้ง อย่างปี 2562 ช่วงอากาศหนาวของไทยจะอยู่ที่เดือน ม.ค. – ก.พ. มีรายงานเหตุการณ์เสียชีวิตในช่วงนี้จำนวนหนึ่ง เมื่อสอบสวนแล้วยืนยันเสียชีวิตจากอากาศหนาว 1 ราย” นพ.สุวรรณชัย กล่าว

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวต่อว่า ตอนนี้ ทราบว่ากรมอุตุนิยมวิทยามีการรายงานอุณหภูมิหนาวเย็น แต่เป็นในเชิงพื้นที่ เช่นภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน และตอนกลาง ที่สำคัญคือสภาพอากาศค่อนข้างสวิง ดังนั้นจึงต้องเตือนไปยังนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังตัว โดยเฉพาะเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะทุกครั้งที่มีการสอบสวนสาเหตุการณ์เสียชีวิต พบว่ามีความสัมพันธ์กับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่มีเครื่องนุ่งห่ม อยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงทำให้เสียชีวิตได้ แต่ก็ต้องดูเป็นราย ๆ ไป เพราะถ้าบอกว่าดื่มแล้วไปนอนห่มผ้านั้นเป็นอย่างไร.

Add new comment