กฟภ.มอบ 770 ล้านบาทให้ สธ. ซื้อเครื่องมือแพทย์ห้องฉุกเฉินให้ 77 รพ.ทั่วประเทศ

Fri, 2020-01-03 15:53 -- hfocus
Print this pagePrint this page

สธ.รับมอบเงินจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 770 ล้านบาท จัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ในห้องอุบัติเหตุฉุกเฉินให้กับโรงพยาบาล 77 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และพัฒนาระบบการให้บริการ เพิ่มโอกาสการเข้าถึงการรักษาให้แก่ประชาชน

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2563 ที่อาคารศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมเป็นเกียรติในพิธีมอบเงินบริจาคและลงนามหนังสือเจตจำนงว่าด้วยการสนับสนุนงบประมาณทางการแพทย์ ตามโครงการ PEA สนับสนุนครุภัณฑ์ทางการแพทย์โรงพยาบาล 77 แห่ง เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่าง นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จำนวน 770,000,000 บาท เพื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลประจำจังหวัด 76 แห่งและโรงพยาบาลสงฆ์

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุขชื่นชมและขอขอบคุณการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอย่างมากที่ให้ความสำคัญด้านการแพทย์ การสาธารณสุขและตระหนักถึงความจำเป็น โดยได้มอบเงินเพื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์สำหรับห้องอุบัติเหตุฉุกเฉินในโรงพยาบาลจังหวัด 76 แห่งทั่วประเทศและโรงพยาบาลสงฆ์โรงพยาบาลละ 10,000,000 บาท เพื่อให้การรักษาและช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที ลดพิการ ลดเสียชีวิต อาทิ เครื่องช่วยหายใจ เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า ยกระดับการรักษาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการรักษาแก่ประชาชนคนไทยทั่วประเทศ โดยในวันนี้มอบให้โรงพยาบาลสงฆ์เป็นแห่งแรก และจะทยอยมอบให้ครบทุกแห่งภายในเดือนมิถุนายน 2563

“เงินที่ได้รับมอบจาก PEA ในวันนี้ 770 ล้านบาท จะมีประโยชน์มหาศาลเป็นพลังทำให้ประชาชนสุขภาพดีขึ้นแน่นอน และขออนุโมทนาบุญกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในครั้งนี้ด้วย” นายอนุทิน กล่าว

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ข้อมูลข่าวสาร ทั้งในด้านพลังงานไฟฟ้า การแพทย์ การสาธารณสุข พร้อมร่วมมือพัฒนาการดำเนินงานเพื่อสร้างมาตรฐานและยกระดับการให้บริการแก่ประชาชน

Add new comment