‘สาธิต’ ชวน ปชช.ออกกำลังกาย เดิน-วิ่งสะสมระยะทาง 60 วัน 60 กิโลเมตร

Thu, 2020-01-09 19:34 -- hfocus
Print this pagePrint this page

รมช.สาธารณสุข ชวนประชาชนออกกำลังกาย เดิน-วิ่งสะสมระยะทาง 60 วัน 60 กิโลเมตร ในกิจกรรม “ก้าว...ท้าใจ” ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน Line หรือเพิ่มเพื่อน @nscth ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 มีนาคม 2563 และจะเปิดตัว “โครงการก้าว...ท้าใจ” ที่กระทรวงสาธารณสุข ในวันที่ 15 มกราคมนี้

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายส่งเสริมการออกกำลังกาย ติดตามความคืบหน้าการดำเนินงาน “โครงการ 10 ล้านครอบครัวไทยออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ” “โครงการก้าวท้าใจ” และ“โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายอย่างยั่งยืนระดับประเทศ”

นายสาธิต กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบให้กรมอนามัยขับเคลื่อนนโยบายส่งเสริมการออกกำลังกาย โดยร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งในส่วนกลางและในพื้นที่ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยออกกำลังกาย มีความรู้ และให้ชุมชนเป็นฐานของการส่งเสริมสุขภาพดี มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านเป็นต้นแบบ

นายสาธิต กล่าวต่อว่า ในวันที่ 15 มกราคมนี้ จะเปิดตัว “โครงการก้าว...ท้าใจ” ซีซั่น 1 ที่กระทรวงสาธารณสุข โดยโครงการนี้ เป็นกิจกรรมในรูปแบบการออกกำลังกายสะสมระยะทางเดิน-วิ่งได้ทุกที่ ทุกเวลา บันทึกการสะสมการออกกำลังกายในแอปพลิเคชัน Line พร้อมประเมินดัชนีมวลกาย (BMI) รวมทั้งจะให้คำแนะนำในการดูแลร่างกายแต่ละบุคคล โดยเริ่มบันทึกสะสมระยะทางตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 31 มีนาคม 2563 เป้าหมายเริ่มต้นที่ 60 วัน ระยะทาง 60 กิโลเมตร โดยจะมีประกาศนียบัตรอิเลคทรอนิกส์ (E-certificate) การเป็นต้นแบบสุขภาพดีมอบให้กับผู้ที่สะสมระยะทางครบ 60 วัน 60 กิโลเมตร ขอเชิญชวนคนไทยลงทะเบียนฟรีผ่านแอปพลิเคชัน Line http://line.me/ti/p/%40nscth หรือเพิ่มเพื่อน @nscth ได้ทั้งในระบบ IOS และ Android ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 มีนาคม 2563 ร่วมสร้างพลังคนไทยใส่ใจการออกกำลังกายอย่างยั่งยืน

Comments

Submitted by อย่าชวนอย่างเดียว on
เรียน ท่าน รมช.สาธิต ......... ผมเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยอยากออกมาเดินอยากมาวิ่งออกกำลังกาย ปัญหาอุปสรรคที่สำคัญประการหนึ่งคือเรามีสถานที่ที่ปลอดภัยให้แก่ประชาชนใช้ในการเดินหรือวิ่งออกกำลังกายไม่เพียงพอ ไม่ปลอดภัย ....... ทุกวันนี้ถนนหนทางต่าง ๆ ที่ประชาชนพอจะใช้เดิน-วิ่งออกกำลังกายได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งถนนในต่างจังหวัดในหมู่บ้านชนบท ในเขต อบต. แทบไม่มีไหล่ทางให้ชาวบ้านได้ใช้เดิน- วิ่งหรือปั่นจักรยานได้เลย .... ชาวบ้านจะต้องไปเดิน-วิ่งหรือปั่นจักรยานโดยจะต้องไปแย่งใช้ผิวจราจรกับผู้ใช้รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ..... เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ๆ ........ ผมอยากให้ท่าน รมช.สาธิตปรึกษาหารือกับท่าน รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงคมนาคมอยู่ด้วย ช่วยกันพัฒนาถนนหนทางทุกสายในประเทศไทยให้ได้มาตรฐาน ให้มีไหล่ทาง มีเลนจักรยานที่ได้มาตรฐาน มีไหล่ทางพอที่ประชาชนจะใช้เดิน-วิ่งหรือปั่นจักรยานออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด.

Add new comment