ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

จาการ์ตา, 22 มี.ค. (ซินหัว) ทางการอินโดนีเซียรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (22 มี.ค.) ว่าอินโดนีเซียพบแพทย์เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แล้ว 3 ราย และเจ้าหน้าที่การแพทย์ติดเชื้ออีก 23 ราย เหตุคือไม่มีอุปกรณ์การแพทย์เพียงพอที่จะปกป้องพวกเขา

อาหะหมาด ยูรีแอนโต (Achmad Yurianto) โฆษกรัฐบาลด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ระบุว่า รัฐบาลรู้สึกกังวลต่อการจากไปของกลุ่มแพทย์ “รัฐบาลขอแสดงความกังวลอย่างสุดซึ้งต่อข้อเท็จจริงที่มีเจ้าหน้าที่การแพทย์เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19” เขากล่าว

ยูรีแอนโตกล่าวว่าจนถึงวันอาทิตย์ (22 มี.ค.) อินโดนีเซียพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวม 514 ราย และผู้เสียชีวิต 48 ราย ขณะที่ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายดีมีเพียง 29 ราย

สื่อท้องถิ่นรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (22 มี.ค.) ว่าแพทย์ผู้สละชีพทั้ง 3 ราย มาจากกรุงจาการ์ตา เมืองโบโกร์ และเมืองเบกาซีในจังหวัดชวาตะวันตก โดยพวกเขาได้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 2 แห่งในกรุงจาการ์ตา

ขณะเดียวกันแดง มูฮัมหมัด ฟากิฮ์ (Daeng M. Faqih) หัวหน้าสมาคมการแพทย์ของอินโดนีเซีย (IDI) กล่าวว่าขณะนี้พบเจ้าหน้าที่การแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 23 ราย

“สาเหตุคือเราไม่มีอุปกรณ์การแพทย์เพียงพอที่จะปกป้องพวกเขา” เขาเผย พร้อมเสริมว่าโรงพยาบาลหลายแห่งไม่ได้จัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันสำหรับเจ้าหน้าที่การแพทย์ แต่พวกเขายังคงต้องทำงานต่อไปท่ามกลางโรคระบาด