มติ อ.ก.พ.สธ. ส่งเรื่องบรรจุขรก.โควิดรอบ 3 ส่วนกลุ่มเยียวยามี 3.3 พันตำแหน่งมีคณะทำงานพิจารณา

Fri, 2020-09-11 14:12 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

ประชุม อ.ก.พ.สธ. ส่งเรื่องเร่งบรรจุขรก.โควิด -19 รอบ 3 แล้ว แต่ไม่ได้ขึ้นกับ สธ. ทั้งหมด ต้อง รอ คปร.นัดประชุม คาดไม่เกินกลาง ก.ย. จากนั้นรอส่งเรื่องเข้า ครม. หากทุกอย่างผ่าน เร่งเรียกประชุม อ.ก.พ.สธ.นัดพิเศษ เพื่อให้ทันรอบบรรจุเร็วที่สุด ขณะที่กรอบเยียวยาได้เพิ่มกว่า 3 พันตำแหน่งมีคณะทำงานดำเนินการอีกชุด

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข(รมช.สธ.) ให้สัมภาษณ์ “ Hfocus” ภายหลังการประชุม อ.ก.พ.กระทรวงสาธารณสุข กรณีการบรรจุข้าราชการรุ่นโควิด-19 ว่า สำหรับการบรรจุบุคลากร สธ.ดำรงตำแหน่งราชการรุ่นโควิด-19 ที่เหลืออีกกว่า 7,000 ตำแหน่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบุคลากรใน รพ.สต.นั้น ขณะนี้ได้ส่งเรื่องเข้าสู่การพิจารณาตามขั้นตอ โดยต้องรอการประชุมของคณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) ที่มีท่านวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตีเป็นประธาน ซึ่งต้องรอการประชุม คาดว่าไม่น่าเกินกลางเดือนก.ย.นี้

“เมื่อ คปร.อนุมัติก็จะเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณา และส่งกลับมาที่ อ.ก.พ.สธ.อีกครั้ง ซึ่งทางกระทรวงฯ จะเร่งดำเนินการในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขให้เร็วที่สุด เพราะแม้โดยปกติการประชุม อ.ก.พ.สธ.จะมีประชุมเดือนละ 1 ครั้ง แต่หากคปร.พิจารณาและส่งเรื่องให้ทางครม.ทันภายในเดือน ก.ย. ตนจะเรียกประชุม อ.ก.พ.สธ.วาระพิเศษเกี่ยวกับเรื่องนี้ทันที เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบที่ตั้งใจว่า ต้องดำนินการให้เสร็จภายในก.ย. แต่ประเด็นคือ ไม่ใช่แค่ของกระทรวงฯอย่างเดียว” รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. กล่าว

นายสาธิต กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการแก้ไขปัญหาและเยียวยาบุคลากรกระทรวงสาธารณสุขอื่นๆ ซึ่งการเยียวยาตรงนี้มีกรอบตำแหน่งประมาณ 3,300 ตำแหน่ง ก็จะมีคณะทำงานแก้ไขปัญหาและเยียวยาก็จะมี 6-7 มาตรการ โดยส่วนหนึ่งสธ.แก้ปัญหาได้เอง แต่บางข้ออย่างเรื่องวุฒิการปรับให้ตรงกัน หรือนอกเหนือจากนี้ ต้องอาศัย ก.พ.อนุมัติ แต่ก็ถือว่าดีที่ได้เพิ่มมา 3 พันกว่าตำแหน่ง แต่การจะนำใครเข้าไปบ้าง อยู่ที่คณะกรรมการพิจารณา

รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. กล่าวว่า ตำแหน่ง 3 พันกว่าตำแหน่งนั้น ย่อมไม่พอกับบุคลากรที่มาร้อง ก็ต้องพิจารณาหลายๆส่วน อย่างความเป็นอาวุโส ก็เป็นหนึ่งในนั้น อย่างไรก็ตาม กรณีการบรรจุนั้น สธ.พยายามเต็มที่ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ไม่สามารถทำตามความพึงพอใจของทุกคนได้ เพราะไม่ได้ทุกคน แต่เราจะพยายามทำทุกอย่างให้ถูกต้อง พยายามไม่ให้มีการข้ามหัว ข้ามอาวุโส หรือผิดหลักเกณฑ์ อย่างไรก็ตาม ส่วนกรณีข้อร้องเรียนของเจ้าพนักงานเวชสถิติ ที่มีชื่อการจ้างงานไม่ตรงกับตำแหน่งที่ ก.พ.กำหนดนั้น ได้ส่งเรื่องไปให้ทาง ก.พ.พิจารณา ว่า จริงๆ ชื่อกับเนื้องานตรงกัน เพียงแต่อาจมีการตั้งชื่องานที่ไม่เหมือนกัน ตรงนี้จะสามารถให้ได้หรือไม่ กำลังรอทาง ก.พ.พิจารณา ทั้งหมดคืออยู่ในกระบวนการแก้ปัญหาและเยียวยา

“หากพื้นที่ไหนพบว่ามีการคัดเลือกคนเข้าบรรจุข้าราชการผิด นอกเหนือจากหลักเกณฑ์ที่วางไว้ ให้แจ้งมาทางผม หรือทีมงานผมได้ทันที หากมีข้อมูล มีรายชื่อว่าทำผิดหลักเกณฑ์ หรือเล่นพรรคพวกอะไร ผมจะเร่งตรวจสอบ เพื่อให้การบรรจุข้าราชการเป็นไปตามอย่างถูกต้องที่สุด” นายสาธิต กล่าว

Comments

Submitted by กลุ่มสอบขึ้นบัญชี on
โปรดอย่าลืมกลุ่มที่สอบผ่าน กพ แล้วในกรมต่างๆด้วยนะครับ ช่วยบริหารตำแหน่งว่าง หรือยืมบัญชีกรมต่างๆให้ครอบคลุมได้บรรจุกันก่อนบัญชีหมดอายุด้วยนะครับ

Submitted by อรุณศรี บุญใบ on
ขอความกรุณาท่านสาธิต ด้วยนะคะ ตำแหน่ง จพ.คอมที่ทำงานเหมือนกันกับ นวก.คอม แตกต่างแค่คำว่า นวก.กับ จพ. กลุ่มนี้ทำงานมานาน จบ ป.ตรีแต่วุฒิไม่ตรงกับ กพ.กำหนด ก็ต้องใช้การจ้าง ด้วยวุฒิ ปวส. กราบขอบพระคุณมากๆคะ

Submitted by Gigabite on
ไม่มีการข้ามหัว ข้ามอาวุโส หรือผิดหลักเกณฑ์ มาถึงจุดนี้แล้ว ขอให้ตรวจสอบด้วยเพราะมันผิดมาแล้วตั้งแต่ต้น รบกวนตรวจสอบด่วนการบรรจุแต่งตั้งรอบที่ผ่านมามีความไม่เป็นธรรม การประเมินต่างๆก็เอื้อพวกพ้อง ช่วยเหลือกันอย่างน่าเกียจ นวก.คอมฯ ที่ได้บรรจุควรเลือกคนที่เขียนโปรแกรมได้ ควรช่วยเหลือกระทรวงฯได้บ้าง ขอให้ยรรจุคนที่มีคุณภาพมากกว่าเด็กเส้นที่เพิ่งเข้าแล้วข้ามหัวรุ่นพี่ไป

Submitted by ขึ้นบัญชี on
อย่าลืมกลุ่มพนักงานราชการที่สอบขึ้นบัญชีต่างๆ ของกระทรวง กรุณาพิจารณาบรรจุให้ด้วย อน่างน้อยก็เผื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับกลุ่มพนักงานราชการblackoffice ที่ไม่ได้บรรจุโควิดด้วย

Submitted by กลุ่มขึ้นบัญชี on
เห็นด้วยครับ กลุ่มที่สอบขึ้นบัญชีแล้วกระทรวงควรเรียกบรรจุก่อนบัญชีจะหมดอายุ เพราะกลุ่มนี้ก็สอบเข้ามาด้วยความรู้ความสามารถ และทาง กพ ก็ได้แนะนำให้กระทรวงบริหารตำแหน่งว่างมาบรรจุคนกลุ่มนี้ด้วยครับ

Submitted by Anonymous on
รพ.อำเภอที่เป็นลูกจ้างชั่วคราวใช้เงินบำรุงรพ.จ้าง จะไม่ให้บรรจุเลยหรอ ทั้งที่ทำงานไม่ต่างจากโรงพยาบาลอื่น คุณจะให้ล่อลอยแบบไม่มีที่บรรจุหรอ แบบนี้มันไม่เท่าเทียมนี่หน่า

Add new comment