เตรียมขอสสส.300ล้านตั้งกองทุนเอดส์

นิมิตร์ เผย เตรียม แผนสำรองของบไม่ต่ำกว่า 300 ล้าน จาก สสส. –สปสช. ลุยงานส่งเสริมป้องกันเอดส์ต่อ หลังหมดสิทธิ์รับทุนจากโกลบอล ฟันในอีก 2 ปีข้างหน้า

นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ เปิดเผยว่า กล่าวว่า ขณะนี้งบประมาณที่เคยได้รับจากกองทุนโลก (Global Fund) ในช่วงประมาณ 8-9 ปีที่ผ่านมา เพื่อทำงานเรื่องการส่งเสริมป้องกันโรคเอดส์ในประเทศไทยนั้นกำลังจะหมดโครงการในอีก 2ปีข้างหน้า ทำให้ต้องของบประมาณใหม่ แต่เงื่อนไขการให้ทุนของกองทุนดังกล่าวจะให้เฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนาเท่านั้น ในขณะที่ประเทศไทยได้ขยับมาเป็นประเทศพัฒนาระดับกลางแล้ว รายได้ระดับกลางแต่ยังมีปัญหาเรื่องโรคเอดส์อยู่ แนวโน้มของกองทุนโลกคือจะไม่ให้หากประเทศไทยอีกไม่มีโครงการส่งเสริมป้องกันที่เด่นๆ

ดังนั้นที่ประชุมคณะกรรมการเอดส์ชาติ ได้ประชุมกันและเห็นว่าในแผนยุทธศาสตร์ของประเทศฉบับใหม่ควรจัดตั้งกองทุนเพื่อการส่งเสริมป้องกันเอดส์ โดยอาศัยแหล่งทุนภายในประเทศสำรองไว้หากหมดโครงการกับกองทุนโลกในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยมอบหมายให้ พญ.เพชรศรี ศิรินิรันดร์ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการบริหารจัดการปัญหาเอดส์แห่งชาติ ไปจัดทำรายละเอียดโครงการ และลักษณะที่มาของทุน โดยเบื้องต้นที่ประชุมได้มองหาแหล่งทุนอย่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) โดยในส่วนของ สปสช.เองก็มีงบประมาณสำหรับโครงการโรคเอดส์แต่จะว่าด้วยเรื่องการรักษา ไม่ได้เน้นเรื่องการส่งเสริมป้องกันเรื่อง นอกจากนี้ในที่ประชุมคุยกันว่างบประมาณที่จะขออย่างน้อยก็ประมาณ 300 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนครึ่งหนึ่งจากที่เคยได้รับจากกองทุนโลก แต่หากน้อยกว่านี้ก็ไม่ได้ช่วยอะไร

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมยังไม่ได้เป็นข้อสรุปชัดเจนว่าจะต้องทำโครงการนี้ให้แล้วเสร็จเมื่อไหร่ แต่ขอให้ดำเนินการเร็วที่สุด โดยอีก 2เดือนข้างหน้าโครงการดังกล่าวจะต้องเป็นรูปเป็นร่าง ทั้งนี้ยืนยันว่าการของบประมาณมาใช้ในโครงการฯ ไม่ใช่ลักษณะการไปแซงเงินของ สปสช. หรือ สสส. แต่เป็นข้อตกลงร่วมกันว่าประเทศควรจะลงทุนแบบไหน แหล่งทุนที่เหมาะสมจะเป็นอย่างไรมากกว่า และเชื่อว่าการปรับเปลี่ยนบอร์ด สสส. จะไม่มีผลกระทบกับการขอโครงการ เพราะเราแค่ทำโครงการไปขอ สสส. ส่วนจะให้หรือไม่ให้ก็เป็นสิ่งที่ สสส. จะพิจารณา ซึ่งในที่ประชุมวันนั้น รมว.สาธารณสุข (นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์) รับปากว่าจะช่วยเจรจาผลักดันให้ สสส.พิจารณาเรื่องให้ แต่ขอให้ไปทำโครงการให้ชัดเจนมาว่าจะทำอย่างไร

ความคิดเห็นล่าสุด

StevAgepay
10 ชั่วโมง 29 วินาที ago
Rogerdum
15 ชั่วโมง 16 นาที ago
Rogerdum
15 ชั่วโมง 18 นาที ago
Rogerdum
15 ชั่วโมง 23 นาที ago
Rogerdum
15 ชั่วโมง 26 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

StevAgepay
10 ชั่วโมง 29 วินาที ago
Rogerdum
15 ชั่วโมง 16 นาที ago
Rogerdum
15 ชั่วโมง 18 นาที ago
Rogerdum
15 ชั่วโมง 23 นาที ago
Rogerdum
15 ชั่วโมง 26 นาที ago
กลับด้านบน