อนามัยโลกชี้ไวรัสเมอร์สยังไม่กลายพันธุ์ ยอดผู้เสียชีวิตในเกาหลีใต้ 24 ราย

Fri, 2015-06-19 12:03 -- hfocus
Print this pagePrint this page

เว็บไซต์ไทยรัฐ : องค์การอนามัยโลก ชี้ยังมีข่าวดี ไวรัสเมอร์สยังไม่กลายพันธุ์ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ เพิ่มรายเดียว ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 24 ราย และติดเชื้อรายใหม่อีก 3 รวมติดเชื้อ 166 ราย

เว็บไซต์ไทยรัฐ รายงานว่า เมื่อ 19 มิ.ย. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ไวรัสเมอร์สระบาดในเกาหลีใต้ และยังพบชาวโอมาน ติดเชื้อในประเทศไทยเป็นรายแรกแล้วว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้จนถึงวันศุกร์ที่ 19 มิ.ย. ได้เพิ่มอีก 1 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตขยับขึ้นเป็น 24 ราย และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 3 รวมผู้ติดเชื้อเป็น 166 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุด เป็นคนไข้อายุ 75 ปี ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ เชื่อว่าติดเชื้อระหว่างพาคนในครอบครัวไปโรงพยาบาลซัมซุง เมดิคอล เซนเตอร์ ในกรุงโซล

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้แถลงว่า การมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สเพิ่มเพียงหนึ่งราย ถือเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตน้อยที่สุดนับตั้งแต่มีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อเมอร์สรายแรกในเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา

ด้านบีบีซี รายงานว่า นางมาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกแถลงข่าวในกรุงโซลถึงสถานการณ์ระบาดของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์โรคระบบทางเดินหายใจตะวันออกกลางในเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ การควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสเมอร์สกำลังเป็นด้วยดี หลังจากทางการเกาหลีใต้ได้จัดการ ‘ล่าช้า’ ในการควบคุมการระบาดตอนแรก อีกทั้ง ยังเป็นข่าวดีที่นักวิทยาศาสตร์ไม่ตรวจพบว่า เชื้อไวรัสเมอร์สมีการกลายพันธุ์

ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลกชี้ว่าการระบาดของไวรัสเมอร์สในเกาหลีใต้ เหมือนเป็น ‘เสียงโทรศัพท์ที่ปลุกให้ตื่น’ พร้อมระบุว่า การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเกาหลีใต้ลดลง แสดงให้เห็นว่า การระบาดกำลังลดลง แต่ถึงกระนั้น องค์การอนามัยโลกยังคงเตือนว่า การระบาดของไวรัสเมอร์สเป็นสิ่งที่คาดการณ์ไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นไวรัสชนิดใหม่ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยังไม่มีความเข้าใจกับเชื้อนี้ได้ดีเพียงพอ.

ที่มา : http://www.thairath.co.th