ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ : รมว.แรงงาน เผยย้ายผู้ป่วยในสิทธิประกันสังคม 5 คน ที่รักษา รพ.เดชาไป รพ.จุฬาฯ-พญาไทแล้ว ส่วนผู้ประกันตน 4 หมื่นคนที่มีสิทธิรักษาย้ายไป รพ.ใกล้เคียง เช่น รพ.ราชวิถี และ รพ.เลิดสิน ขออย่าห่วงไม่ได้รับสิทธิการรักษา  

เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ค. พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีคำสั่งปิด รพ.เดชาในวันที่ 11 พ.ค. เป็นระยะเวลา 30 วันหรือจนกว่าหาผู้ประกอบการรายใหม่มาทดแทนรายเดิมได้ เนื่องจากมีปัญหาทางการบริหารงาน ว่า สำหรับผู้ประกันตนจำนวน 40,000 คน ที่มีสิทธิรักษาพยาบาลกับ รพ.เดชานั้น เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการประสานย้าย รพ.รับรองสิทธิไปที่ รพ.ใกล้เคียง เช่น รพ.ราชวิถี และ รพ.เลิดสิน เพื่อให้ได้รับสิทธิในการรักษาพยาบาล หรือ ระหว่างดำเนินการผู้ประกันตนสามารถเข้ารับการรักษาพยาบาลที่สถานพยาบาลอื่นแล้วนำใบเสร็จมาเบิกกับสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ภายหลังได้ ดังนั้นขอให้ผู้ประกันตนไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะไม่ได้รับสิทธิในการรักษา

ส่วนกรณีของผู้ป่วยใน 5 คน ซึ่งเข้ารักษาตามสิทธิของประกันสังคมที่ รพ.เดชานั้น ขณะนี้ได้ดำเนินการย้ายไปที่ รพ.จุฬาลงกรณ์แล้ว 4 ราย ไปรักษาที่ รพ.พญาไท 1 ราย ส่วนมาตรการเรื่องการคัดกรองรพ.ในระบบประกันสังคมในอนาคตนั้น ต้องหารือกันในคณะกรรมการการแพทย์อีกครั้ง

ด้าน นายโกวิท สัจจวิเศษ เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า สปส.ได้ประสานขอย้ายผู้ประกันตนที่ถือบัตรรับรองสิทธิของรพ.เดชาไปยังรพ.เลิดสินและรพ.ราชวิถี ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนหลังวันที่ 16 พฤษภาคม โดยผู้ประกันตนสามารถตรวจสอบสถานพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิได้ที่ www.sso.go.th หรือ สายด่วน สปส. 1506

ที่มา: www.posttoday.com