สร้างปรากฏการณ์ประเทศเดียวในโลกชวนคนเลิกบุหรี่ 3 ล้านคนใน 3 ปี

สธ.ลั่น “3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน” เป็นโครงการเขย่าประเทศ เร่งเดินหน้า สร้างปรากฏการณ์ประเทศเดียวในโลกชวนคนเลิกบุหรี่ 3 ล้านคนในเวลา 3 ปี พร้อมนำทัพตรวจเยี่ยมให้กำลังใจคนทำงาน มอบใบประกาศบุคคลต้นแบบเลิกบุหรี่ - แนะเทคนิคเลิกบุหรี่ได้จริงด้วย 3 ใจ

การดำเนินงานโครงการ “3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน” ซึ่งเป็นความร่วมมือของกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เครือข่ายหมออนามัยและคณะทำงาน โดยการชักชวนเชิญชวนให้คนเลิกบุหรี่ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้มีการออกตรวจเยี่ยมการดำเนินงานโครงการ “3 ล้าน 3 ปี เลิกบุหรี่ทั่วไทย เทิดไท้องค์ราชัน” และโครงการควบคุมคุมยาสูบระดับจังหวัด กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อติดตาม สนับสนุนและให้กำลังใจในเขตสุขภาพมาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเขตสุขภาพที่ 1 ซึ่งประกอบด้วยจังหวัดเชียงใหม่  เชียงราย ลำปาง ลำพูน น่าน แพร่ พะเยา และแม่ฮ่องสอน นำโดย พ.ไพศาล ธัญญาวินิชกุล สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 1 กระทรวงสาธารณสุข  และ นพ.สุเทพ เพชรมาก รองอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นายธาดา วรรธนปิยกุล ประธานมูลนิธิเครือข่ายหมออนามัย นายไพฑูรย์ บุญอารักษ์ ประธานชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศ รศ.จินตนา ยูนิพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ ซึ่งในการประชุมได้จัดเวทีมอบใบประกาศเกียรติบัตรเชิดชูบุคคลต้นแบบที่สมัครใจร่วมโครงการ และสามารถเลิกบุหรี่ติดต่อกันเวลา 3 เดือนของจังหวัดเชียงใหม่ มีตัวแทนเข้ารับมอบจำนวน 65 คน ณ  โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

3 ล้าน 3 ปีเลิกบุหรี่ทั่วไทยฯ เป็นโครงการ เขย่าประเทศ”   

นพ.ไพศาล ธัญญาวินิชกุล สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 1 กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การทำงานเรื่องบุหรี่เป็นเรื่องที่พูดมานานและทำยาก ต้องมีความไว้วางใจในทีมงาน ต้องมั่นใจในการทำงาน มีความพยายาม เพราะเป็นงานที่ท้าทาย ผู้ปฏิบัติงานต้องทำด้วยความเพียร มานะอดทน และลงมือทำจริง ซึ่งการทำงานเพื่อให้คนเลิกบุหรี่สำเร็จต้องลงถึงตำบล ชุมชน และ ใช้ 3 ใจ คือ ตั้งใจ กำลังใจ และมั่นใจ เป็นกลวิธีที่จะทำให้การชักชวนคนเลิกบุหรี่สามารถเลิกบุหรี่ได้อย่างถาวร    

"โครงการนี้ เป็นโครงการที่เขย่าประเทศ เราจะเป็นประเทศเดียวในโลกชวนคนเลิกบุหรี่ 3 ล้านคนในเวลา 3 ปี ซึ่งการดำเนินกิจกรรมเชิงให้เน้นคุณภาพมากกว่าการแข่งขันให้ได้จำนวนตัวเลขใครมากกว่ากัน ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด เราต้องร่วมมือทำทำความดี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และเพื่อให้สุขภาพของคนไทยมีสุขภาวะที่ดี ห่างไกลจากบุหรี่ในที่สุด”  

โดยขอเชิญชวนผู้สมัครใจเลิกบุหรี่ สามารถขอแบบฟอร์มและกรอกใบสมัครได้ที่ อสม./รพ.สต. และ รพ.ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ หรือที่เว็บไซต์  www.quitforking.com

ต้นแบบเยาวชนเลิกบุหรี่

นายอ่องเคอ อ่องส่า อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนสันทราย จ.เชียงใหม่ หนึ่งในตัวแทนบุคคลต้นแบบที่มารับมอบใบประกาศเกียรติบัตรเลิกสูบบุหรี่ได้ติดต่อกัน 3 เดือน ในเวทีการประชุมติดตามเยี่ยมการดำเนินงานโครงการฯ เขตสุขภาพที่ 1 ณ จังหวัดเชียงใหม่ เล่าว่า ตนเองสูบบุหรี่มานานกว่า 6  ปี สาเหตุที่สูบเพราะติดเพื่อน กลุ่มเพื่อนชวน  และแสดงออกเพื่อให้เกิดการยอมรับในกลุ่มที่โรงเรียน ตอนที่สูบก็แอบซ่อนครู จะสูบหลังห้องน้ำตอนพักเที่ยง แรกๆ ก็วันละ 2 มวน นานไปเกือบ 1 ซองวัน ส่วนที่บ้านจะสูบก่อนนอน ไม่ให้แม่รู้ 

“พอสูบมาได้ 3 ปี เกิดป่วย หายใจติดขัด ออกกำลังกายนานๆ ไม่ได้ จะเป็นลม จนแม่ถามว่าเป็นอะไร ที่สุดก็ยอมรับว่าติดบุหรี่มานานแล้ว ซึ่งแม่ก็พาไปตรวจที่โรงพยาล ผลตรวจพบว่า ปอดเริ่มดำ 1 ข้าง ตอนนั้นได้ยินแทบจะร้องไห้ ตกใจมาก ไม่อยากออกจากบ้าน เก็บตัว ไม่อยากพบใคร กลัว กระวนกระวาย กลัวตาย ” 

นายอ่องเคอ กล่าวว่า เหตุผลที่ตัดสินใจเลิกเด็ดขาด คือ “แม่” ที่มาขอร้องและร้องไห้ เมื่อเห็นแม่ร้องไห้ก็เสียใจ ขณะนั้นแม่เริ่มตั้งท้องน้องอีกด้วย คิดหนักอยู่ 2-3 วันจึงตัดสินใจบอกแม่ว่าจะเลิกเด็ดขาด และแม่ก็พาที่คลิกนิคเลิกบุหรี่ของ รพ.สันทราย รับยาทุกเดือน บางเดือนไม่ได้กินต่อเนื่องจะเหนื่อย ไม่มีแรง มีอาการ กระวนกระวาย หงุดหงิด ทำลายสิ่งของ ตอนนั้นเลิกได้ระยะหนึ่งก็กลับไปสูบอีกเพราะห้ามใจไม่ไหว จนในที่สุดเลิกได้เด็ดขาดเพราะกำลังใจสำคัญคือ พ่อกับแม่ที่อยู่เคียงข้างตลอดเวลา ใช้เวลา 5 เดือนจึงเลิกได้ และจะไม่กลับไปยุ่งเกี่ยวกับบุหรี่และกลุ่มเพื่อนที่สูบอีก ขอเลือกพ่อแม่ ไม่อยากทำให้ท่านเสียน้ำตา เพราะเราคือความหวังของพ่อแม่ในอนาคต อยากเห็นพ่อกับแม่มีความสุข มีรอยยิ้มตลอดไป

ความคิดเห็นล่าสุด

Rogerdum
13 ชั่วโมง 18 นาที ago
Rogerdum
13 ชั่วโมง 20 นาที ago
Rogerdum
13 ชั่วโมง 25 นาที ago
Rogerdum
13 ชั่วโมง 28 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

Rogerdum
13 ชั่วโมง 18 นาที ago
Rogerdum
13 ชั่วโมง 20 นาที ago
Rogerdum
13 ชั่วโมง 25 นาที ago
Rogerdum
13 ชั่วโมง 28 นาที ago
กลับด้านบน