นายกแพทยสภาขอยังไม่ให้ความเห็น กรณี ก.พ.เลิกอัตราตั้งใหม่ ขรก.หลังปี 64

Fri, 2019-04-26 12:32 -- hfocus
Print this pagePrint this page

นายกแพทยสภาขอยังไม่แสดงความคิดเห็นกรณียกเลิกบรรจุอัตราข้าราชการตั้งใหม่ให้นักศึกษาแพทย์หลังปี 2564 เพราะยังไม่มีการแจ้งมาอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่า ก.พ.คงไม่ปล่อยให้กระทรวงสาธารณสุขลำบาก

ศ.พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ นายกแพทยสภา กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) จะยกเลิกจัดสรรอัตราข้าราชการตั้งใหม่ให้นักศึกษาแพทย์และทันตแพทย์ที่จะจบหลังปี 2564 ว่าเรื่องนี้ยังไม่มีการแจ้งมาที่แพทยสภาโดยตรง มีแต่ข่าวในไลน์หรือในโซเชียลซึ่งบางทีก็จริงบ้างไม่จริงบ้าง ดังนั้นจึงยังไม่ขอแสดงความเห็นอะไรก่อนที่จะมีการแจ้งอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ดี เชื่อว่า ก.พ.คงมีคำอธิบายว่าเหตุผลเพราะอะไรและคงมีทางออก ไม่ปล่อยให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ลำบาก แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นเรื่องราวอะไรที่เป็นทางการ การจะแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์คงยังไม่เหมาะสม

ศ.พญ.สมศรี กล่าวอีกว่า หากพูดถึงจำนวนแพทย์ในประเทศไทย ถือว่ามีเยอะพอสมควรแต่ปัญหาคือการกระจายตัว ซึ่งตอนนี้คณะกรรมการแพทยสภาหลายท่านโดยเฉพาะกลุ่มคณบดีจากมหาวิทยาลัยต่างๆ กำลังดูว่าจะผลิตแพทย์อย่างไรเพื่อให้ไปอยู่ต่างจังหวัดได้ อย่างเช่น สธ. อยากให้มีหมอครอบครัว 6,000 คน แต่ขณะนี้ก็ยังไม่ถึง เพราะฉะนั้นแพทยสภาก็ต้องมาหาทางดูว่าทำอย่างไรถึงจะกระจายแพทย์ให้อยู่ในท้องถิ่นได้

"ตอนนี้เรายังคุยกันอยู่เพราะต้องเห็นชอบร่วมกันทุกฝ่ายทั้งผู้ผลิตและผู้ใช้ วันที่ 25 เม.ย. 2562 ที่่ผ่านมาก็มีโอกาสพบปลัดกระทรวง ยังบอกท่านเลยว่าอยากเอาผู้ผลิตคือคณะแพทย์ศาสตร์ต่างๆ ไปคุยกับกระทรวงฯ ซึ่งเป็นผู้ใช้ว่าจะหาทางกันอย่างไรเพื่อให้แพทย์ได้กระจายทั่วถึง" ศ.พญ.สมศรี กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.อนุมัติ ขรก.ตั้งใหม่ให้ สธ. 1,308 อัตรา 'แพทย์-หมอฟัน' ส่วนเภสัชไม่อนุมัติ ให้ใช้ตำแหน่งว่าง

สพศท.ชี้เลิกบรรจุหมอเป็นข้าราชการหลังปี 64 ต้องมีรูปแบบการจ้างอื่นที่ดึงดูดคนไว้ในระบบด้วย

ก.พ.แจงยกเลิกอัตราข้าราชการตั้งใหม่บรรจุหมอหลังปี 64 เหตุ สธ.ใช้ตำแหน่งว่างมาบรรจุได้

แจงเหตุเข้าใจผิดไม่บรรจุแพทย์ ปี 64 ‘แค่ สธ.เสนอแผนระยะแรก’ ยันต้องบรรจุอีก 10 ปีจึงสมดุล

Comments

Submitted by วัตถุประสงค์ on
พระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ........... มาตรา 6 ให้มีสภาขึ้นสภาหนึ่งเรียกว่า "แพทยสภา" มีวัตถุประสงค์และอำนาจหน้าที่ตามที่บัญญัติไว้ในพระราชบัญญัตินี้ ......... มาตรา 7 แพทยสภามีวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้ ........... (5) ให้คำปรึกษาหรือข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลเกี่ยวกับปัญหาการแพทย์และการสาธารณสุขของประเทศ

Submitted by Anonymous on
"จ่อปรับสัญญาทุน นศ.หมอ หลังปี 64 แบ่งโควตา รพ.เอกชนให้ทุน".....เผยแพร่: 29 เม.ย. 2562 08:18 โดย: ผู้จัดการออนไลน์ ........... รมช.ศธ. ชี้ ไม่เพิ่มอัตราข้าราชการใหม่ "หมอ" ผ่านการคิดอย่างมีเหตุผล แต่ สธ.ต้องวางแผนป้องกันสมองไหลด้วย อาจทำงานประสานร่วมภาคเอกชน จ่อปรับสัญญาทุน นศ.แพทย์ใหม่ หลังปี 64 อาจแบ่งโควตาให้เอกชนร่วมให้ทุนด้วย ป้องกันชุบมือเปิบ ดึงเด็กไปก่อนใช้ทุนจบอย่างที่เคย จากกรณีคำสั่งบรรจุนักศึกษาแพทย์และทันตแพทย์เป็นข้าราชการ ในปี 2564 เป็นปีสุดท้าย ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ระบุว่า จะไม่มีการตั้งอัตราข้าราชการใหม่ แต่ใช้อัตราข้าราชการเดิมจากคนเกษียณมาบรรจุแทน ซึ่งมีจำนวนพอๆ กันระหว่างคนเข้าคนออก แต่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการเอาตำแหน่งข้าราชการส่วนวิชาชีพอื่นที่ว่างลงมาใช้บรรจุแทนด้วย จนมีการออกมาเคลื่อนไหวให้บรรจุข้าราชการอย่างเป็นธรรม รวมถึงควรปรับปรุงเรื่องการใช้ทุนคืนรัฐบาลด้วยนั้น นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า คณะกรรมการพัฒนาระบบข้าราชการ (ก.พ.ร.) คิดอย่างมีเหตุผล เนื่องจากการบรรจุแพทย์เป็นข้าราชการมีมานาน จากการคำนวนตัวเลขแล้ว สัดส่วนแพทย์ต่อประชากรน่าจะใกล้เคียงกับเป้าหมายของ สธ. แต่ต่อไปทาง สธ.ก็ต้องวางแผนปรับกระบวนการภายในของตัวเองให้ดี เพื่อป้องกันปัญหาสมองไหลไปภาคเอกชน ทำอย่างไรให้บุคลากรทางการแพทย์เหล่านี้ยังคงทำงานในระบบหรือ รพ.รัฐ ซึ่งกรอบอัตรากำลังของแพทย์ที่ให้ไว้ในปัจจุบันสามารถดูแลได้เพียงพอ เพราะการเพิ่มอัตรากำลังไปตลอดคงเป็นไปไม่ได้ อนาคตรัฐบาลต้องการจำกัดจำนวนข้าราชการไม่ให้เพิ่มขึ้น ดังนั้น อาจจะมีการประสานการทำงานร่วมกันกับภาคเอกชนมากขึ้น นพ.อุดม กล่าวว่า ส่วนเรื่องการใช้ทุนต้องปรับใหม่แน่ ในอนาคตภาคเอกชนอาจต้องให้ทุนเด็กมาเรียนด้วย เพราะปัจจุบันเด็กรับทุนจากรัฐ อาจใช้ทุนหมดหรือไม่หมดก็ย้ายไปอยู่กับเอกชนเลย กลายเป็นว่าเอกชนไม่ได้ลงต้นทุน แต่มาดึงไปทำงานเลย โดยอาจจ่ายค่าปรับให้เด็กแทน ดังนั้น ต้องมาหารือกันว่า จะทำอย่างไรให้เหมาะสม ขณะนี้มีการพิจารณาเรื่องนี้แล้วโดยในมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้ทุนแพทย์เพิ่มในปี 2564 นั้นได้มีการปรับแนวทางการทำสัญญาใหม่ให้เอื้อทุกๆ ฝ่ายโดยมี สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และ สธ.ร่วมกันดูแล ซึ่งอนาคตมีความเป็นไปได้ที่เอกชนจะมาให้ทุนนักศึกษาโดยตรง เช่น รพ.ศิริราชปกติมีการเปิดรับนักศึกษาแพทย์ 320 คน อาจแบ่งโควตาให้เอกชน 20 คน มาออกค่าใช้จ่ายให้นักศึกษาเลย ซึ่งถือว่าเป็นแนวคิดที่ดี โดยหลังปี 2564 จะมีการวางแผนหลักเกณฑ์แนวทางร่วมกันระหว่างผู้ผลิตและผู้ใช้. อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://mgronline.com/qol/detail/9620000041052

Submitted by อ่าน รธน.เสียบ้าง on
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. ๒๕๖๐ มาตรา ๒๕๘ ช (๕) ให้มีระบบการแพทย์ปฐมภูมิที่มีแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวดูแลประชาชนในสัดส่วนที่เหมาะสม ........................................................................................................................................................................... ปัจจุบันนี้ประเทศไทยเรามีหน่วยบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขปฐมภูมิ คือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) ทั่วประเทศ จำนวน 9,826 แห่ง ถ้าหากผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขไม่แกล้งโง่ ไม่แกล้งหูหนวกตาบอด ก็น่าจะใช้เงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. ๒๕๖๐ มาตรา ๒๕๘ ช (๕) ไปต่อรองกับ กพ. , คปร.และรัฐบาล เพื่อขอกำหนดอัตราตำแหน่งข้าราชการแพทย์ใช้ทุนเพิ่มได้ โดยขอกำหนดอัตราตำแหน่งนายแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวประจำ รพ.สต.หน่วยบริการทางการแพทย์ปฐมภูมิ อย่างน้อย รพ.สต.ละ 1 ตำแหน่ง รวม 9,826 อัตราตำแหน่ง ผมเชื่อว่าทั้ง กพ., คปร.และรัฐบาลก็ไม่น่าจะขัดข้องหรือมีข้อโต้แย้งใด ๆ ได้ เพราะกฎหมายสูงสุดของประเทศ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. ๒๕๖๐ มาตรา ๒๕๘ ช (๕) บัญญัติบังคับไว้ชัดเจน.

Add new comment