ไทยรับมอบเวชภัณฑ์ต้าน’ โควิด-19′ จากรัฐบาลจีน

Tue, 2020-03-24 21:09 -- hfocus
Print this pagePrint this page

กรุงเทพมหานคร, 24 มี.ค. (ซินหัว) — รัฐบาลจีนส่งมอบเวชภัณฑ์ให้กับประเทศไทย เพื่อใช้ในการต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยเวชภัณฑ์ที่มิใช่ยาที่จีนมอบให้กับไทยในครั้งนี้ ประกอบด้วยหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 ชุดป้องกัน และชุดตรวจเชื้อไวรัส ซึ่งเดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิวานนี้ (23 มี.ค.)

วันนี้ (24 มี.ค.) ณ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รับมอบเวชภัณฑ์มิใช่ยาจากรัฐบาลจีน โดยมี หยางซิน อุปทูตสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยเป็นตัวแทนจากรัฐบาลจีน

ในพิธีรับมอบ หยางซิน กล่าวว่าจีน-ไทยมิใช่อื่นไกล เราเป็นพี่น้อง ญาติมิตร และหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ในห้วงยามที่จีนเผชิญความยากลำบาก หลายภาคส่วนของไทยได้ให้ความช่วยเหลือและให้กำลังใจจีน ตั้งแต่ระดับราชวงศ์ รัฐบาล และประชาชนคนไทย คลิปวิดีโอจากชาวไทยที่มีถ้อยคำว่า “สู้ๆ” ได้กลายเป็นคำศัพท์ที่คุ้นหูในหมู่ชาวจีน ซึ่งจีนรู้สึกซาบซึ้งใจและจะจดจำไม่ลืม

ท่านอุปทูตกล่าวว่า ปัจจุบันจีนควบคุมสถานการณ์โรคระบาดที่มีอู่ฮั่นเป็นสมรภูมิหลักได้ในเบื้องต้นแล้ว แต่เรายังคงมีความเสี่ยงจากผู้ติดเชื้อรายใหม่ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และอาวุธที่ดีที่สุดในการรับมือกับไวรัสคือการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

“ขณะนี้ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง รัฐบาลจีนและประชาชนชาวจีนต่างติดตามสถานการณ์อยู่ตลอด และยินดีให้ความช่วยเหลือไทยอย่างสุดความสามารถ จึงมอบเวชภัณฑ์เหล่านี้ให้กับไทยเพื่อแสดงถึงมิตรไมตรีและน้ำใจจากประชาชนและรัฐบาลจีนที่มีต่อรัฐบาลและประชาชนชาวไทย” หยางกล่าวพร้อมแสดงความยินดีที่จะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการป้องกันโรคและการรักษาผู้ป่วยกับไทย เพื่อให้ไทยและจีนผ่านพ้นวิกฤตนี้ได้โดยเร็ว

ด้านนายอนุทิน เผยว่าอุปทูตหยางซินเป็นตัวแทนของเพื่อนที่ดีที่สุดท่านหนึ่ง ที่ติดตามสถานการณ์ในไทย และคอยส่งความปรารถนาดีต่อชาวไทยมาโดยตลอด ทั้งยังช่วยประสานให้ภารกิจต่างๆ ลุล่วงด้วยความจริงใจ เรียกได้ว่าเป็นมิตรแท้ทั้งในยามยากและยามปกติ

ในฐานะตัวแทนของรัฐบาลไทย ตนขอแสดงความขอบคุณในไมตรีจิตของรัฐบาลและประชาชนชาวจีนเป็นอย่างมาก พร้อมกล่าวว่าไทยได้ให้การดูแลรักษาผู้ป่วยชาวจีนอย่างเต็มใจ ทำให้ประเทศจีนเชื่อใจและขอบคุณรัฐบาลไทย

สำหรับการวางแผนกระจายเวชภัณฑ์ นายอนุทิน เผยว่า หน่วยงานส่วนกลางที่จะดูแลคือองค์การเภสัชกรรม สังกัดกระทรวงสาธารณสุข โดยขณะนี้องค์การฯ ได้ประสานงานกับหลายหน่วยงาน อาทิ สำนักปลัดฯ และกรมควบคุมโรค เพื่อจัดสรรเวชภัณฑ์ไปยังภาครัฐ เอกชน โรงเรียนแพทย์ ส่วนอัตราส่วนของการจัดสรรนั้น ทางองค์การเภสัช ตลอดจนอธิบดีกรมที่เกี่ยวข้องจะตกลงกันต่อไปเพราะต้องยึดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนได้มอบความช่วยเหลือแก่มิตรประเทศที่กำลังเผชิญหน้ากับโรคโควิด-19 รวม 82 ประเทศ โดยก่อนหน้านี้ได้จัดส่งหน้ากากอนามัย 2 ล้านชิ้น หน้ากากป้องกัน 200,000 ชิ้น ชุดตรวจหาเชื้อ 50,000 ชุด ให้แก่สหภาพยุโรป และส่งเวชภัณฑ์ให้อีกหลายประเทศ อาทิ ลาว ฟิลิปปินส์ เอธิโอเปีย นอกจากนี้ยังส่งคณะผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขไปยังนานาประเทศ เพื่อช่วยรับมือโควิด-19 เช่น อิหร่าน อิรัก อิตาลี กัมพูชา เอธิโอเปีย เป็นต้น

Add new comment