“รมช.สาธิต” รับเรื่องเจ้าพนักงานเวชสถิติกว่า 300 คนทวงถามบรรจุข้าราชการโควิด19(คลิป)

Thu, 2020-07-02 11:01 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

เจ้าพนักงานเวชสถิติกว่า 300 คนเดินทางร้องกระทรวงสาธารณสุข ขอความเป็นธรรมบรรจุข้าราชการรุ่นโควิด19 หลังไร้ชื่อใน 24 สายงานทั้งที่ปฏิบัติงานโควิดเช่นกัน ด้านรมช.สธ. รับเรื่องพร้อมให้ความสำคัญทุกวิชาชีพ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 2 ก.ค. เจ้าพนักงานเวชสถิติกว่า 300 คนเดินทางมายังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเรียกร้องและทวงสัญญาต่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข(รมช.สธ.) และ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เรื่องการบรรจุตำแหน่งข้าราชการให้เจ้าพนักงานเวชสถิติจำนวน 660 ตำแหน่งในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยนายสาธิต และนพ.ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัด สธ. มารับเรื่องดังกล่าว

นายกฤษชนะ สร้อยสัตย์ ประธานชมรมเจ้าพนักงานเวชสถิติทั่วประเทศ และน.ส.ธีรานันท์ จันทรมานนท์ เลขาและโฆษกชมรมเจ้าพนักงานเวชสถิติทั่วประเทศ ให้ข้อมูลว่า วันนี้นำตัวแทนเจ้าพนักงานเวชสถิติจากทุกจังหวัด ทั่วประเทศ มาร้องเรียน เพื่อหวังให้ได้รับการบรรจุข้าราชการ 660 ตำแหน่ง เนื่องจากเป็นหน่วยงานแรกที่ต้องเข้าไปปฏิบัติใกล้ชิดผู้ป่วย ในการคัดกรองโควิด -19.เก็บข้อมูลส่งรพ. และนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์ สะท้อนคุณภาพของรพ. มาตราการรักษาพยาบาล แต่กลับไม่ได้รับการบรรจุเหมือนเช่น 24 สายงาน โดยทางชมรมฯได้มีการติดตามเรื่องการบรรจุมาตั้งแต่ วันที่ 3 เมษายน และทวงถามเป็นระยะ จนได้รับคำยืนยันแน่ชัดแล้วว่าไม่ได้รับการบรรจุ จึงได้ออกมาเรียกร้อง ตามสิทธิ์ และหวังว่า ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข , รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และปลัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเจ้าพนักงานเวชสิถิติบางคนปฏิบัติหน้ามานานกว่า 8 ปี ยังไม่ได้รับการบรรจุ บางคนเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข บางคนเป็นลูกจ้างชั่วคราว ทั้งนี้ ทางชมรมฯเชื่อว่า เสียงสะท้อนของผู้ปฏิบัติงานโดยเฉพาะเจ้าพนักงานเวชสถิติจะได้รับการช่วยเหลือ

นายกฤษชนะ กล่าวว่า เราขอให้มีการบรรจุตำแหน่งพวกเราในล็อต 2 และ 3 ในรอบของการบรรจุโควิด19 เพราะหากล่วงเลยไปก่อนนี้ พวกเราไม่มั่นใจว่า จะได้จริงหรือไม่ จึงอยากวอนให้ผู้บริหารช่วยเหลือพวกเรา ซึ่งเป็นหนึ่งในบุคลากรสาธารณสุขที่ทำงานมาตลอดเช่นกัน

นายสาธิต กล่าวว่า ตนเข้าใจและเห็นใจในทุกวิชาชีพ ซึ่งเจ้าพนักงานเวชสถิติ ก็เป็นอีกวิชาชีพที่ทางกระทรวงฯ ให้ความสำคัญ เบื้องต้นจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อมาดูแลเรื่องนี้ หลังจากมีหลายวิชาชีพเข้ามาร้องเรียน ขอให้ได้รับการบรรจุ ซึ่งยืนยันว่า ทุกอย่างต้องทำตามระเบียบและกรอบกฎหมาย ไม่สามารถละเมิดได้ การบรรจุอัตรากำลัง ทั้งตนเอง และ รมว.สธ. ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือ รู้จักใครเป็นพิเศษ เข้าใจในสถานการณ์และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกระดับ แต่ก็อยากชี้แจงทำความเข้าใจว่า มีผู้ต้องการได้รับการบรรจุข้าราชการมากถึง 200,000 คน แต่สามารถขอบรรจุได้เพียง 45,000 คนเท่านั้น และขอวอนให้ทุกฝ่ายเห็นใจและเข้าใจซึ่งกันและกัน เพราะการบรรจุอัตราข้าราชการ ย่อมหมายถึงการผูกพันทางงบประมาณ ที่จะมีไปอีกยาวนาน อย่างไรก็ตาม ขอระยะเวลาตรวจสอบและหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

 

Comments

Submitted by ผู้เดือนร้อนแสน... on
เมื่อความเป็นธรรมไม่ได้ล่องลอยมาจากฟากฟ้า ผู้เดือดร้อนจากการบรรจุข้าราชการรุ่นโควิด การนั่งร้องห่มร้องไห้เสียอกเสียใจ ไม่มีประโยชน์อันใดครับ ควรรวมตัวออกมาเรียกร้อง ในนาม ของชมรม สมาคม สมาพันธ์ กลุ่มเล็ก กลุ่มใหญ่ หรือหากมีสภาวิชาชีพ ก็ร่างหนังสือให้นายกสภาลงนามแล้วป่าวประกาศ ร้องอาณาประชาราษฎร์ทราบโดยทั่วกัน ติดต่อประสานผู้สื่อข่าว นักหนังสือพิมพ์ สื่อสารมวลชน ทุกแขนง ให้มาทำข่าว นำรายชื่อผู้เรียกร้องในนามสภาวิชาชีพ ชมรม สมาคม สมาพันธ์ รวมถึง นำส่ง สส. สว. ผู้ช่วยรัฐมนตรี อภิปรายในรัฐสภา และอย่าลืมนำภาพความเดือดร้อนในสภาพอันน่า เวทนาจากการทำงานช่วงโควิดระบาด นำมาสร้างโพรไฟล์ ด้วยเทคนิคกลยุทธ์นี้ ประสบผลสำเร็จแน่นอนครับ

Add new comment