คร.เผยเด็กติดโควิด19 ได้สิทธิการทูต พักนอกสถานกักกันได้

Tue, 2020-07-14 11:50 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กรมควบคุมโรค ลงพื้นที่ตรวจคอนโดฯ ที่พักอาศัยครอบครัวทูต หลังลูกสาวติดโควิด19 รับกรณีเด็ก 9 ขวบตรวจพบผลบวกที่สนามบิน แต่สิทธิการทูตมีข้อยกเว้นให้กักกันพื้นที่สถานทูตได้ แต่มีความแออัดจึงเข้าพักคอนโด ชี้เป็นช่องว่างที่ต้องพิจารณาหามาตรการควบคุมให้รัดกุมยิ่งขึ้น

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2563 ที่คอนโดมิเนียม One X ซอยสุขุมวิท 26  นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) และ นายชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร(กทม.)   ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการป้องกันและควบคุมโรคของคอนโดฯ ในกรณีที่มีครอบครัวคณะทูตซูดาน จำนวนรวม 5 คน เดินทางเข้าพัก โดยมี 1 ในสมาชิกครอบครัว คือ ลูกสาววัย 9 ขวบ มีผลยืนยันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือ โควิด-19 และขณะนี้อยู่ในระหว่างการรักษาตัวมี่โรงพยาบาล(รพ.)รัฐบาลแห่งหนึ่ง และครอบครัวคณะทูตได้ถูกส่งเข้าพักในสถานกักกันโรคฯ แล้ว ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคได้นำรถพระราชทานในการตรวจเชื้อโควิด-19 ไปตรวจหาเชื้อคนที่อาศัยในคอนโดฯ ด้วย

(ข่าวเกี่ยวข้อง : เปิดมาตรการคุมโควิดกลุ่มยกเว้น “ทหารอียิปต์-ลูกทูต” )

นายชวินทร์ กล่าวว่า ในวันนี้ทีมจากสำนักอนามัย กทม. และเจ้าหน้าที่ สธ. ได้ลงพื้นที่คอนโดฯ One x สุขุมวิท 26 แห่งนี้ เนื่องจากได้รับรายงานจาก รพ.เอกชน ว่า มีเด็กวัย 9 ขวบ ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางเข้ามาในประเทศไทย และเข้ารับการรักษาใน รพ. ทางทีมควบคุมโรคจึงได้ดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคที่เป็นมาตรฐาน โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ส่งทีมเร่งด่วนเพื่อเข้ามาสอบสวนโรคในวันนี้

นายชวินทร์ กล่าวว่า จากการรับรายงาน พบว่า ครอบครับคณะทูตรวมทั้งสิ้น 5 คน ได้เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม เวลา 05.00 น. โดยผู้ป่วยติดเชื้ออายุ 9 ขวบนั้น มีการตรวจหาเชื้อด้วยการคัดกรองโรคที่ด่านตรวจสนามบินสุวรรณภูมิ ผลเป็นบวก แต่ทางครอบครัวจำนวน 5 คนรวมผู้ป่วย ได้กลับมาพักที่คอนโดฯ แห่งนี้ ที่ซึ่งเป็นสถานพำนักชั่วคราว และในวันเดียวกันนั้น เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ได้เข้ารับตรวจหาเชื้อใน รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง และผลยืนยันอีกครั้งว่า มีการติดเชื้อจริง จึงทำการเข้ารักษาที่ รพ. ทันทีด้วยอาการปอดอักเสบ โดยขณะนี้ถูกส่งตัวไปยัง รพ. ของรัฐบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

นพ.ปรีชา กล่าวว่า เรื่องของมาตรการป้องกันควบคุมโรคของคอนโดฯ แห่งนี้ มีความรัดกุม เช่น มีการคัดกรองอุณหภูมิร่างกายของผู้เข้า-ออกพื้นที่ ทำความสะอาดอย่างเป็นระบบ จึงสร้างความมั่นใจได้ในระดับหนึ่ง ในวันนี้ทางทีมควบคุมโรค จึงมาเพื่อสอบสวนโรค ค้นหาผู้เสี่ยงที่จะสัมผัส เช่น แม่บ้านทำความสะอาด พนักงานรักษาความปลอดภัย รวมถึงการใช้รถตรวจหาเชื้อพระราชทานเข้ามาเพื่อตรวจหาเชื้อให้แก่ผู้พักอาศัยในคอนโดฯ ทุกคน

"ในเที่ยวบินที่ครอบครัวคณะทูตเดินทางมามีการตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อภายในเที่ยวบินเดียวกัน จำนวน 12 คนซึ่งรวมกับเด็กหญิงอายุ 9 ขวบแล้ว แต่ในขณะที่ครอบครัวของคณะทูตเข้าพักภายในคอนโดฯ จากการตรวจสอบพบว่าแทบไม่ได้เดินทางออกไปที่ใด และโอกาสที่ผู้อื่นจะมาสัมผัสโรคมีน้อยมาก " นพ.ปรีชา กล่าว

เมื่อถามว่าในการตรวจหาเชื้อที่สนามบินผลพบว่ามีการติดเชื้อเป็นบวกแล้ว ทำไมจึงมีการปล่อยให้ผู้ป่วยเดินทางกลับมาพักอาศัยตามที่พำนักได้ นพ.ปรีชา กล่าวว่า ตามสิทธิทางการทูต จะอนุญาตให้คณะทูตกลับไปพักในสถานทูตก่อนที่จะส่งตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ แต่ในกรณีนี้ทางทีมควบคุมโรคไม่ทราบมาก่อนว่าสถานที่พำนักเป็นคอนโดมิเนียม หรือ เรสซิเด้นท์

เมื่อถามว่าการให้สิทธิทางการทูตอนุญาตให้มีการกลับเข้ามาพักอาศัยในสถานพำนัก ทั้งที่มีการตรวจยืนยันจากสนามบินแล้วว่ามีการติดเชื้อ จะเป็นสิ่งที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ นายชวินทร์ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นช่องว่างที่เป็นบทเรียนที่ให้ ศบค. และนักวิชาการทั้งหลาย ช่วยระดมสมองกัน สร้างมาตรการที่เข้มข้นและรัดกุมมากยิ่งขึ้น

เมื่อถามว่าตามข้อกำหนดของ ศบค. ระบุว่า ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย จะต้องมีเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขและฝ่ายความมั่นคง รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เป็นเจ้าภาพเชิญแขกมา เข้าควบคุมและติดตามคณะเดินทาง ในกรณีนี้มีผู้ติดตามหรือไม่ นพ.ปรีชา กล่าวว่า เนื่องจากคณะทูตนี้เป็นการเดินทางเข้ามาปฏิบัติภารกิจตามปกติและไม่ได้เป็นแขกของรัฐบาล จึงไม่ได้มีคณะผู้ติดตาม ซึ่งส่วนนี้จะต้องมีการนำไปทบทวนและปรับปรุงแก้ไขระบบต่อไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและให้มาตรการควบคุมโรคมีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม