ผู้บริโภคร้องเรียนได้...ร้านอาหารไหนไม่สวมหน้ากากอนามัย (คลิป)

Thu, 2020-09-17 16:54 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กรมอนามัยเผยไม่มีบทลงโทษ แต่ลงพื้นที่ตักเตือนได้ หากร้านค้าร้านอาหารไม่สวมหน้ากากอนามัย เหตุปฏิบัติไม่ถูกสุขลักษณะที่ดี

หลังจากประเทศไทยเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 แต่ยังคงขอให้ปฏิบัติมาตรการป้องกันโรคนั้น ปรากฏว่า ยังมีหลายภาคส่วน โดยเฉพาะร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ ที่พ่อค้าแม่ค้าหลายท่านไม่ปฏิบัติการสวมหน้ากากอนามัยระหว่างประกอบอาหาร จนเกิดความหวั่นวิตกว่า เราเริ่มการ์ดตกหรือไม่นั้น

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ให้คำแนะนำ ว่า ร้านอาหารมี 2 ส่วน คือ ร้านอาหารระบบปิด และร้านระบบเปิด ซึ่งต้องระมัดระวังค่อนข้างมาก เพราะผู้ใช้บริการจะไม่ได้สวมหน้ากากตลอดเวลา เนื่องจากต้องรับประทานอาหาร และมีการพูดคุยกัน ขณะเดียวกันผู้ประกอบการ หรือเจ้าของร้านต้องให้ความสำคัญเรื่องนี้ เพราะตัวผู้ประกอบการก็มีบางช่วงที่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยในการประกอบอาหาร รวมทั้งเรื่องความสะอาด หากท่านทำให้เห็น ผู้ใช้บริการก็จะมั่นใจว่า ร้านค้ามีความสะอาดปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งไม่ใช่แค่โควิด-19 แต่ยังหมายถึงความสะอาดในการประกอบอาหารด้วย

“สำหรับเรื่องมาตรการการลงโทษร้านค้าที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโควิดนั้น จริงๆเราไม่ได้มีมาตรการลงโทษ แต่ผู้ใช้บริการสามารถร้องเรียนมาได้ที่เขต หรือที่กรมอนามัย โดยเราจะลงไปตรวจสอบและให้คำแนะนำ ตักเตือน เพราะหากเรามีสุขลักษณะการประกอบอาหารที่ดีก็จะเป็นมาตฐานของทางร้านเอง เกิดความมั่นใจขึ้นมาได้”

 

 

Comments

Submitted by Kingkaeo on
โรงแรมเดอะเลคโฮเทล ถ.เหล่านาดี ขอนแก่น พนักงานเคาน์เตอร์ไม่สวมหน้ากากอนามัยสักคน ไปติดต่อ ไม่กล้าเข้าพักกลัวไม่ปลอดภัย

Submitted by Kk on
ร้านขาหมูนายเซี้ย ขาหมูนายเซี้ย (KHA MU NAI SEA RESTAURANT) 779 Pracha Uthit Rd, Samsen Nok, Huai Khwang, Bangkok 10310 02 274 4119 https://goo.gl/maps/SiQLABM3wEobwqpn9 ไม่ใส่หน้ากากทั้งร้าน ทั้งคนปรุง เด็กเสริฟ เจ้าของร้าน

Submitted by Anonymous on
ร้าน ko shabu ข้าง โรงเรียนกรพิทักษ์บางบอน เด็กเสริฟมากกว่า2คนเปิดหน้ากากอนามัยเดินทั่วร้าน และขณะเสิร์ฟ เด็กเสิร์ฟใช้มือของตัวเองสัมผัสกับภาชนะของลูกค้าโดยตรง ผู้ให้บริการทุกท่านไม่ สวมถุงมือขณะเสิร์ฟอาหาร และ เจ้าหน้าที่ครัวไม่มีหมวกอนามัยป้องกันเศษผม และไม่มีถุงมือเพื่อประกอบอาหาร ไม่มีมาตรการป้องกันไม่ให้ลูกค้าสัมผัสภาชนะส่วนรวมด้วยตนเอง

Submitted by ภัคจิรา ปร่ำนาค on
ร้องเรียนร้านข้าวแกง คนขายไม่ใส่แมส ฉันำปกินน้านข้าวแกงย้ายปากซอย รามคำแหง24 มีผู้หญิงคนหนึ่งมีอาการเหมือนเป็นหวัด เดินมาตักอาหารใส่ถุงและสนทนากับผู้ซื้อ ใต้คางมีแมส แต่ไม่ปิดจมูก จึงแจ้งไปทางเจ้าของร้าน สิ่งที่ได้กละบมาคือสีหน้าไม่พอใจและพูด กะดิฉันว่าเชิญออกหลังร้านได้เลยค่ะ จึงขอให้ผู้เกี่ยวค้อง ช่วยดำเนินการด้วย เพื่อความปลอดภัยของส่วนร่วม ติดกับร้านข้าวแกงเป็นตลาดเสรี สั่งปิดร้านข้าวแกงไปเลยค่ะ เจ้าของร้านไม่มีจิตสำนึค

Submitted by อิศร on
ร้านข้าวหมูแดงศรีวัชข้าวหมูแดงกรอบ คู้บอน คนทำคนข้าว คนเสริฟ คนเก็บจาน ไม่ใส่แมสเลยสักคน https://goo.gl/maps/Jkta62No6td4H2gE8 ศรีวัชเชิญชิม 23 ซอย คู้บอน ถ. คู้บอน แขวง รามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร 10230 02 509 9128

Submitted by Ts on
ร้าน กริลล์ แอนด์ มอร์ บนถนนเจริญกรุง ร้านอยู่ตรงข้ามกับโรบินสันบางรัก พนักงานบริการไม่สวมหน้ากากอนามัยเลยสักคน ไม่มีการสวมถุงมือ ไม่มีการเว้นระยะห่างของผู้ใช้บริการ ไม่มีการจำกัดลูกค้าที่เข้ารับบริการ ไม่มีมาตราการที่ป้องกันลูกค้าสัมผัส ของส่วนรวม

Submitted by ป๋อม on
ร้านเจ้เล้งไก่ย่าง พุทธบูชา 36 ตั้งโต๊ะอาหารติดกันตามปรกติ ไม่มีเว้นระยะห่าง เด็กเสริฟบางคนและเจ้าของร้านไม่สวมหน้ากาก

Submitted by บิว on
คนปรุงอาหารในร้านอาหารในซอยวัดดงมูลเหล็ก (อิสรภาพ 39 บางกอกน้อย กทม.) เกือบทั้งซอยไม่ใส่หน้ากาก บางร้านเปิดเช้า บางร้านเปิดสาย บางร้านเปิดเย็น ได้ยินว่าเคยมีหน่วยงานมาเตือนแล้ว 1 รอบ แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ใส่กัน กลัวเตียงไม่พอถ้าติดกันถ้วนหน้า

Submitted by Civeng on
ร้านอาหารอีสานฝั่งตรงข้ามบีควิก ถ.พุทธมณฑลสาย4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม เจ้าของร้าน พนักงานเสริฟอาหาร 10 กว่าคนไม่มีใครสวมหน้ากากอนามัย ปรุงอาหารเสร็จเดินเสริฟกันแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้น ฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบด้วย ก่อนจะเป็นคลัสเตอร์ร้านลาบ

Submitted by นกเขา on
เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและหน่วยงานรัฐ กรุณาลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารอีสานแสบแซ่บ ถ.พุทธมณฑลสาย4 บ้างนะ เห็นพนักงานเสริฟของร้านไม่ใส่แมสแล้วใจหาย มีลูกค้านั่งเต็มทุกโต๊ะตั้งแต่ 5 โมงเย็นถึงสี่ห้าทุ่ม หากใครติดเชื้อโควิดรับรองได้ จ.นครปฐม ขึ้นอันดับที่1 ไม่อยากได้ยินข้อแก้ตัวของหน่วยงานราชการและการปฏิเสธการรักษา

Submitted by ชายหวังดี on
ขออนุญาตแจ้งเรื่อง ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยลงพื้นที่ตรวจสอบทีนะครับผม กลัวและเดือดร้อนมากครับ ใส่แมสไว้ไต้คาง ไม่ปิดแมส และนั่งติดกัน หนึ่งโต๊ะ 4-5 คน มาเพื่อส่องพระเครื่องและซื้อขายพระเครื่องกัน พอช่วงเย็นมีนั่งดื่มเบียร์กันด้วยครับ ที่ร้านกาแฟ ชื่อร้านกาแฟ ตุ๊กลั่นล้า ชั้น 6 ห้างพันทิพย์งามวงศ์วาน นนทบุรี วานหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบทีครับ เดือดร้อนจริงๆครับ

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม