ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผย สธ.เริ่มจ่ายค่าเสี่ยงภัยบุคลากรการแพทย์แล้ว "อนุทิน" ไม่นิ่งนอนใจ ย้ำ เป็นห่วงคนทำงาน

จากกรณีมีผู้ตั้งประเด็นคำถามเรื่องการจ่ายค่าตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ปฏิบัติงานโควิด 19 ช้า 

ล่าสุดวันที่ 5 มิถุนายน 2565 นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เรื่องนี้ผ่านการพิจารณาเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีแล้ว และมีการทยอยจ่ายค่าเสี่ยงภัยผู้ปฏิบัติงานโควิด 19 รวมถึงงบฉีดวัคซีนโควิด 19 นอกสถานพยาบาล งบยารักษา และงบค่ารักษาคนไร้สิทธิ์ ไปตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา แน่นอนว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ. ไม่นิ่งนอนใจกับเรื่องร้องเรียนที่เข้ามา และพยายามเร่งรัดกระบวนการเพื่อเป็นขวัญ และกำลังใจให้กับบุคลากร สธ.

"ท่านรัฐมนตรีติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และเร่งผลักดันให้เกิดความเป็นรูปธรรม เพราะคนทำงาน ล้วนต้องการขวัญ และกำลังใจ ในการปฏิบัติหน้าที่ ถึงแม้จะเล็กน้อย แต่ก็เป็นเครื่องสะท้อนว่า ผู้บริหารไม่ได้ละเลยคนทำงาน แต่เพราะมีขั้นตอนทาง ราชการ จึงจำเป็นต้องอาศัยเวลาดำเนินการ ซึ่งฝ่ายผู้บริหารไม่เพิกเฉยแน่นอน"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้รับหนังสือจากสำนักงบประมาณ แจ้งอนุมัติให้เบิกจ่ายงบประมาณดังกล่าว เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 จากนั้น ได้ดำเนินการตามระบบการเงินการคลังและจัดสรรลงไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดแล้ว เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ประกอบด้วย ค่าตอบแทนเสี่ยงภัยค้างจ่ายของปีงบประมาณ 2563 จำนวน 7,311,312 บาท และค่าตอบแทนเสี่ยงภัยปีงบประมาณ 2565 (ตุลาคม - ธันวาคม 2564) จำนวน 1,910,996,675 บาท รวม 1,918,307,987 บาท

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง : 

-สธ.ย้ำ! เงินค่าเสี่ยงภัยโควิดลงพื้นที่แล้ว อยู่ระหว่างนพ.สสจ.ดำเนินการกระจายให้บุคลากร

-ข่าวดี! สำนักงบฯอนุมัติเงินค่าเสี่ยงภัยคนทำงานโควิด 3 เดือนสุดท้ายปี 64

 

*สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org