ครม.ประยุทธ์ 3 สธ. เหลือตำแหน่งเดียว ตั้ง ‘นพ.ปิยะสกล’ เป็น รมว.คุม

Thu, 2015-08-20 09:42 -- hfocus
Print this pagePrint this page

ครม.ประยุทธ์ 3 ส่วนกระทรวงสาธารณสุขเหลือตำแหน่งเดียว รมว. โละทิ้งทั้ง ‘นพ.รัชตะ-นพ.สมศักดิ์’ ‘พล.อ.ประยุทธ์’ ดึง ‘นพ.ปิยะสกล’ อดีตอธิการบดี ม.มหิดล สายศิริราช มาคุมแทน จับตาทีมงาน รมว.สธ.คนใหม่ ระบุ เลขานุการ รมว.จะมีบทบาทสูง เหตุไม่มีตำแหน่ง รมช.สธ.

ศ.(คลินิก) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร

วันที่ 19 ส.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 18 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวกับรัฐมนตรีทุกคนว่า ข่าวออกมาเยอะมาก หากไม่ได้พูดเลย จะกลายเป็นว่าไม่บอกกล่าว ซึ่งได้นำเรื่องนี้ขึ้นกราบบังคมทูล ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ส่วนจะโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ลงมาเมื่อใด เป็นไปตามพระราชอัธยาศัยและขอบคุณทุกคน ไม่ว่าจะอยู่หรือต้องออก หรือต้องสลับกระทรวง ขอบคุณที่ช่วยงานเป็นอย่างดีและถือว่าขอให้เกียรติ หากคนใดต้องออกไปเลย ขอเชิญให้มาเป็นที่ปรึกษาโดยมีภารกิจให้ทำ

สำหรับกระทรวงสาธารณสุขนั้น มีรายงานว่า จะเหลือตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการเพียงตำแหน่งเดียว คือ ศ.(คลินิก) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และไม่มีตำแหน่งรัฐมนตรีช่วย โดยทั้ง ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข และ นพ.สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รมช.สาธารณสุข จะถูกปรับออกทั้งหมดเช่นกัน และไม่มีการย้ายสลับตำแหน่ง ศ.นพ.รัชตะ ไปอยู่กระทรวงศึกษาธิการแต่อย่างใด ส่วนชื่อของ นพ.อำพล จินดาวัฒนะ ที่เคยมีชื่อว่าจะมาเป็น รมช.สาธารณสุขคนใหม่นั้น ก็ไม่ใช่ ทั้งนี้ผลจากการไม่มีตำแหน่ง รมช.สาธารณสุขใน ครม.ประยุทธ์ 3 นั้น มีหลายฝ่ายจับตาบทบาทของเลขานุการ รมว.สาธารณสุข ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญแทน รมช. และมีรายงานเพิ่มเติมว่า นพ.ปิยะสกล จะใช้ทีมงานจากฝั่งมหาวิทยาลัยมหิดลทั้งหมด ซึ่งต่างจากทีมงานของ ศ.นพ.รัชตะ และ นพ.สมศักดิ์ ที่ทีมงานส่วนใหญ่ถูกมองว่าเป็นเครือข่ายแพทย์ชนบท