สธ.ขอดูคำพิพากษาก่อนตัดสินใจอุทธรณ์หรือไม่ หลังศาลปกครองชี้ พกส.ตากมีสิทธิสอบ ขรก.ได้

รองปลัด สธ. เผย สธ.อุทธรณ์ต่อหรือไม่ หลังศาลปกครองชั้นต้นชี้ พกส.ตาก มีคุณสมบัติสอบบรรจุ ขรก.ได้ ต้องขอดูคำพิพากษาทั้งฉบับ ทั้งหารือ ก.พ. เพื่อมีความเห็นร่วมกันก่อน พร้อมระบุเหตุตัดสิทธิอนุปริญญาสาขาวิชาสาธารณสุขชุมชนสอบบรรจุ ขรก.ได้สอบถาม ก.พ.แล้ว หลังมีข้อโต้แย้งวุฒิการศึกษา แต่ยืนยัน สธ.พร้อมปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลปกครอง

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลปกครองชั้นต้นพิพากษาให้พนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.) รพ.สต.บ้านสันป่าป๋วย จ.ตาก มีคุณสมบัติสอบบรรจุข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข โดยใช้วุฒิการศึกษาอนุปริญญาสาขาวิชาสาธารณสุขชุมชน วิทยาลัยชุมชนตาก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ถูกตัดสิทธิหลังจากประกาศผลสอบผ่านแล้วว่า เรื่องนี้เพิ่งทราบข่าวเมื่อวานนี้ (31 ส.ค.60) คงต้องรอผลคำพิพากษาทั้งฉบับที่เป็นหนังสือแจ้งจากศาลปกครองอย่างเป็นทางการเพื่อดูในรายละเอียดเนื้อหาก่อน ซึ่งต้องเรียนว่าการที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สป.สธ.) ระบุว่าไม่สามารถใช้วุฒิอนุปริญญาฯ สมัครสอบได้และตัดสิทธิ์นั้น เป็นเรื่องที่ สธ.ได้ปรึกษากับทางสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) หลังมีข้อโต้แย้งเรื่องคุณสมบัติวุฒิการศึกษา และ ก.พ.เองได้ตอบมาว่าไม่สามารถใช้วุฒิดังกล่าวสมัครสอบบรรจุในคราวนั้นได้ เพราะไม่ตรงกับคุณสมบัติที่กำหนดในการเปิดรับสมัคร

“เรื่องนี้คงต้องให้ฝ่ายนิติกรของกระทรวงสาธารณสุขดูก่อน แล้วดูว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งเป็นรายละเอียดที่ต้องพิจารณาหลายแง่มุม ทั้งนี้ยืนยันว่ากระทรวงเองก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาลปกครองอยู่แล้ว รวมทั้งพร้อมปฏิบัติตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามเมื่อศาลมีคำพิพากษามาเช่นนี้ สธ.เองก็คงต้องถามไปยัง ก.พ.อีกครั้งเพื่อที่จะได้มีความเห็นร่วมกันในแนวทางดำเนินการ” รองปลัด สธ. กล่าวและว่า กระทรวงสาธารณสุขเองเห็นใจน้องๆ ที่ปฏิบัติงานอยู่แล้ว เพียงแต่เมื่อกฎหมายเป็นเช่นนี้ก็ต้องปฏิบัติตาม

ต่อข้อซักถามว่า ทางด้าน พกส.รายนี้ไม่อยากให้ สธ.อุทธรณ์ต่อ และขอให้บรรจุนั้น นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า การอุทธรณ์ต่อหรือไม่คงต้องขอดูรายละเอียดก่อน เช่นเดียวกับการบรรจุตำแหน่งซึ่งต้องหารือกับทาง ก.พ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลปกครองชี้ พกส.ตากมีคุณสมบัติสอบ ขรก.ได้ หลังสอบผ่านแต่ถูกตัดสิทธิ วอน สป.สธ.ไม่อุทธรณ์

จพ.สธ.ตาก พ้อไม่ได้รับความเป็นธรรม ถูกคัดชื่อออกหลังประกาศผลสอบบรรจุ ขรก.

ความคิดเห็นล่าสุด

กนกลดา ทองจํารูญ
14 ชั่วโมง 20 นาที ago
ชูเลิศ สีแสด
15 ชั่วโมง 44 นาที ago
Phawit Jitsabai
16 ชั่วโมง 11 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

กนกลดา ทองจํารูญ
14 ชั่วโมง 20 นาที ago
ชูเลิศ สีแสด
15 ชั่วโมง 44 นาที ago
Phawit Jitsabai
16 ชั่วโมง 11 นาที ago
กลับด้านบน