จิตแพทย์แนะวิธี..ทำอย่างไรเมื่อเกิด..ความเห็นต่างทางการเมืองในครอบครัว

Sat, 2020-10-17 21:57 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

อดีตนายกสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย แนะครอบครัว พ่อแม่ห่วงบุตรหลานแสดงความเห็นทางการเมือง ขอให้เรียนรู้ร่วมกัน ไม่ควรใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ ทั้งวาจา หรืออื่นๆ แต่ควรใช้การพูดคุยด้วยเหตุผล

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ อดีตนายกสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงการยุติการชุมนุมในเชิง วิชาการและจิตวิทยา ว่า การยุติการชุมนุมโดยใช้ความรุนแรง เพียงเพราะต้องการไม่ให้เกิดการชุมนุมยืดเยื้อและลุกลามบานปลายนั้น กลับจะยิ่งทำให้กระแสความเห็นต่างยิ่งรุนแรงมากขึ้น และเกิดกระแสตีกลับทวงถามความชอบธรรม ตามหลักขององค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ไม่สนับสนุนให้มีการใช้ความรุนแรง ยุติการชุมนุมหรือความเห็นต่าง เพราะการชุมนุมครั้งนี้ไม่มีอาวุธ และยังไม่มีเหตุผลจำเป็นต้องใช้ความรุนแรง

“ขณะเดียวกันสังคมในขณะนี้ พ่อแม่ต่างเป็นห่วงบุตรหลาน ที่จะออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง กลัวจะได้รับอันตราย จึงอยากให้ทุกครอบครัวใช้โอกาส เรียนรู้ร่วมกันว่า การจะห้ามปราม สิ่งใดในครอบครัวไม่ควรใช้ความรุนแรง ทุกรูปแบบทั้งวาจา หรือ การแสดงอื่นๆออกมา ควรใช้การพูดคุยอธิบายด้วยเหตุด้วยผล เชื่อว่าบุตรหลานจะเข้าใจ ถึงความห่วงใย เพราะเชื่อไม่มีพ่อแม่คนไหนมองลูกว่าเป็นคนร้าย เป็นหัวรุนแรง และเชื่อว่าไม่มีลูกคนไหนมองพ่อแม่เป็นสลิ่ม เช่นกัน” นพ.ยงยุทธ กล่าว

นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า ถึงเวลาที่ผู้ใหญ่ก็ควรจะมีส่วนช่วยกระตุกสังคม ว่าให้หยุดใช้ความรุนแรง ในการแก้ไขปัญหา พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างสื่อสารกับลูกและสังคม ส่วนการรับชมข่าวสารบ้านเมืองในขณะนี้ เนื่องจากบางส่วนเกิดความเครียด บางคนเกิดความหดหู่ สลดใจ ก็ขอให้เลือกรับชมในสื่อสาธารณะที่เป็นกลาง ที่มีจรรยาบรรณ เพื่อให้เกิดความหลากหลายเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่เกิดความเครียดจนเกินไป พร้อมย้ำต้องไม่ส่งต่อความรุนแรง ด้วยการโพสต์ข้อความต่างๆและความมีการตักเตือนเพื่อนร่วมอุดมการณ์ เพื่อให้เกิดการฉุกคิดหากเกิดเหตุรุนแรง

Add new comment