สธ.ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลผู้ประสบภัยน้ำท่วมใต้ - รพ.ชะอวดเปิดตามปกติแล้ว

กระทรวงสาธารณสุข ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ มีผู้รับบริการกว่า 10,000 คน พบผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่จมน้ำ พลัดตกน้ำ โรงพยาบาลทุกแห่งที่ถูกน้ำท่วมเปิดให้บริการได้ตามปกติแล้ว 

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ ว่าวันนี้ (8 ม.ค.) โรงพยาบาลทุกแห่งที่ถูกน้ำท่วมเปิดให้บริการตามปกติแล้ว ในวันนี้ทีมปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉิน(Disaster Medical Assistance Team) จากจังหวัดพังงา กระบี่ ภูเก็ต ระนอง ได้เข้ามาสนับสนุนที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้การดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินขั้นต้น ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตก่อนส่งรักษาต่อ 

นพ.โสภณ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการ ณ จุดต่างๆ และศูนย์อพยพ รวม 64 ทีม มีผู้มารับบริการและให้ความรู้ด้านสุขศึกษาสู้วิกฤติภัยน้ำท่วม ประมาณ 10,000 คน พร้อมจัดทีมหมอครับครัวดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ที่ติดอยู่ในบ้านน้ำท่วม ไม่สามารถมาพบแพทย์ได้ตามนัด หรือรับยาสามารถให้ขอความช่วยเหลือได้จากเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร สาธารณสุขหรือโทรศัพท์สายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง   

สำหรับ รพ.ชะอวด ผู้ป่วยหนัก 8 คน ได้ส่งไปรพ.มหาราชนครศรีธรรมราชแล้ว เหลือผู้ป่วยใน 40 คน สามารถให้การดูแลได้ สำหรับรพ.หลังสวน มีผู้ป่วยใน 70 คน ผู้ป่วยหนัก 9 คน แพทย์สามารถให้การดูแลได้ตามปกติ ส่วนรพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ขณะนี้สามารถรับส่งต่อผู้ป่วยจากรพ.อื่นได้ และเปิดให้บริการได้ตามปกติแล้ว  

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

กลับด้านบน