สธ.ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลผู้ประสบภัยน้ำท่วมใต้ - รพ.ชะอวดเปิดตามปกติแล้ว

กระทรวงสาธารณสุข ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ มีผู้รับบริการกว่า 10,000 คน พบผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่จมน้ำ พลัดตกน้ำ โรงพยาบาลทุกแห่งที่ถูกน้ำท่วมเปิดให้บริการได้ตามปกติแล้ว 

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ ว่าวันนี้ (8 ม.ค.) โรงพยาบาลทุกแห่งที่ถูกน้ำท่วมเปิดให้บริการตามปกติแล้ว ในวันนี้ทีมปฏิบัติการการแพทย์ฉุกเฉิน(Disaster Medical Assistance Team) จากจังหวัดพังงา กระบี่ ภูเก็ต ระนอง ได้เข้ามาสนับสนุนที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้การดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินขั้นต้น ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตก่อนส่งรักษาต่อ 

นพ.โสภณ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการ ณ จุดต่างๆ และศูนย์อพยพ รวม 64 ทีม มีผู้มารับบริการและให้ความรู้ด้านสุขศึกษาสู้วิกฤติภัยน้ำท่วม ประมาณ 10,000 คน พร้อมจัดทีมหมอครับครัวดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ที่ติดอยู่ในบ้านน้ำท่วม ไม่สามารถมาพบแพทย์ได้ตามนัด หรือรับยาสามารถให้ขอความช่วยเหลือได้จากเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร สาธารณสุขหรือโทรศัพท์สายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง   

สำหรับ รพ.ชะอวด ผู้ป่วยหนัก 8 คน ได้ส่งไปรพ.มหาราชนครศรีธรรมราชแล้ว เหลือผู้ป่วยใน 40 คน สามารถให้การดูแลได้ สำหรับรพ.หลังสวน มีผู้ป่วยใน 70 คน ผู้ป่วยหนัก 9 คน แพทย์สามารถให้การดูแลได้ตามปกติ ส่วนรพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ขณะนี้สามารถรับส่งต่อผู้ป่วยจากรพ.อื่นได้ และเปิดให้บริการได้ตามปกติแล้ว  

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

แล้วไงค่ะ
17 ชั่วโมง 39 นาที ago
melonpung
19 ชั่วโมง 46 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

แล้วไงค่ะ
17 ชั่วโมง 39 นาที ago
melonpung
19 ชั่วโมง 46 นาที ago
กลับด้านบน